Nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

Quân sựThứ Tư, 07/04/2021 12:09:55 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tác chiến do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu thực hiện cuộc tập trận hải quân ở vùng biển gần Đài Loan.

Hôm 5/4, người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Gao Xiucheng thông báo cuộc diễn tập là một phần của khóa huấn luyện thường xuyên theo lịch trình hàng năm. Ông Gao cũng cho biết cuộc tập trận nhằm kiểm tra hiệu quả công tác huấn luyện của nhóm tác chiến tàu sân bay và nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền, an toàn và lợi ích quốc gia.

Theo người phát ngôn Gao Xiucheng, các cuộc tập trận tương tự sẽ diễn ra thường xuyên trong thời gian tới.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần Đài Loan - 1

Nhóm tác chiến do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu tập trận gần Đài Loan. (Ảnh: Kyodo)

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Miyako, trên đường tiến ra Thái Bình Dương. Hộ tống tàu Liêu Ninh có một tàu khu trục hạng nặng Type-055, 2 tàu khu trục phòng không Type-052D, một tàu hộ vệ tên lửa Type-054A và một tàu hậu cần tốc độ cao Type-901.

Tokyo cũng triển khai tàu khu trục JS Suzutsuki, một máy bay tuần tra hàng hải P-1 và một máy bay tuần tra tác chiến chống ngầm P-3C để thu thập thông tin và giám sát chuyển động của các tàu Trung Quốc.

Cuộc tập trận mới nhất được coi là nỗ lực của Trung Quốc nhằm phô trương sức mạnh hải quân vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đang gia tăng can dự vào Đài Loan.

Tháng trước, phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ "tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì khả năng tự vệ". Trong khi đó, gần đây, lãnh đạo cơ quan ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Mỹ gần đây cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Kông Anh(Nguồn: NHK)
Bình luận
vtcnews.vn