TAND tối cao: Cha ruột không đồng phạm với dì ghẻ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết

Pháp đìnhThứ Sáu, 19/01/2024 09:54:25 +07:00
(VTC News) -

TAND tối cao cho rằng, không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé V.A.) đồng phạm giết người với dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Ngày 19/1, TAND tối cao thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết.

Theo đó, TAND tối cao nhận được đơn của Luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền lợi cho bé V.A.) đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 267/2023/HS-PT ngày 10/5/2023 của TAND TP.HCM đã kết án Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé V.A.) về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm là không đúng tội danh.

Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sơ thẩm.

Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sơ thẩm. 

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, TAND tối cao cho rằng, Nguyễn Kim Trung Thái là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình, nhưng khi chứng kiến Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ, đánh đập cháu A. thì Thái bỏ mặc không ngăn cản và còn cùng Trang đánh đập, chửi bới cháu An trong nhiều ngày.

Ngày 22/12/2021, cháu V.A. bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập dẫn đến tử vong thì Nguyễn Kim Trung Thái không có mặt tại nhà.

Khi phát hiện cháu An bị đánh, qua camera, Thái đã gọi điện thoại cho Trang nói Trang không đánh cháu A. nữa.

Sau đó, Thái về nhà đưa cháu A. di cấp cứu, thể hiện về ý thức chủ quan Thái không cố ý thực hiện tội phạm cùng với Trang, đã ngăn cản hành vi phạm tội của Trang.

Mặt khác, cháu A. là con đẻ của Thái, nên không đủ cơ sở kết luận Thái cố ý tước đoạt tính mạng của con gái mình. Hành vi xóa dữ liệu camera của Thái chi là nhằm che giấu tội phạm.

Mặt khác, tại các kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM thể hiện, các tổn thương mới xảy ra trong vài giờ trước khi tử vong (khoảng 1 - 6 giờ) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Các tổn thương cũ xảy ra trước khi tử vong khoảng từ 2 - 25 ngày là yêu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân. Trong trường hợp cháu A. không bị đánh vào ngày 22/12/2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

Do đó, không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Vì thế, cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm là có căn cứ", thông báo nêu.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có quan hệ tình cảm với Thái sau khi người đàn ông này ly hôn. Thời gian sống chung tại căn hộ chung cư, Thái giao con gái là N.T.V.A. (8 tuổi) cho Trang chăm sóc.

Sau đó, Trang đặt mua roi mây để dạy dỗ con riêng của Thái. Khi roi bị gãy, Trang chuyển sang đánh bé bằng gậy gỗ dài 90 cm và bắt V.A. quỳ gối trong chuồng chó.

Ngày 7/12/2021, Trang bắt bé V.A. quỳ gối, 2 tay giơ lên cao rồi dùng roi đánh bé. Ngồi trên giường chứng kiến sự việc, Thái chửi mắng, bắt bé V.A. phải quỳ gối học bài. Liên tiếp từ ngày 7/12 đến ngày 12/12/2021, chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ bé V.A. nhưng Thái không can ngăn, mà còn tham gia cùng Trang đánh đập, hành hạ bé A..

Ngoài ra, Trang đã dùng hung khí nguy hiểm đánh đập vào vùng trọng yếu của V.A. trong gần 4 giờ khiến cháu bé tử vong, còn Thái là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc bé V.A., nhìn thấy Trang đánh và hành hạ nhiều ngày, nhiều giờ nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản hay có hành động nào bảo vệ, che chở cho con mình.

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh bé A. tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Như VTC News đưa tin, ngày 25/11/2022, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái nhận mức án 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, 5 năm tù về tội Che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.

Sau đó, các bên gửi đơn kháng cáo. Tuy nhiên, trước ngày xét xử, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã xin rút đơn kháng cáo.

Ngày 28/4, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái hành hạ bé V.A.

TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo của luật sư bảo vệ gia đình bé V.A., về việc phải xử lý Thái về tội giết người.

HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Thái - y án 8 năm tù về các tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn