Đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái sang tội giết người

Pháp đìnhThứ Năm, 01/12/2022 10:38:00 +07:00
(VTC News) -

Gia đình bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ tới chết có đơn kháng cáo, đề nghị TAND cấp phúc thẩm xử Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người.

Ngày 1/12, sau gần 1 tuần kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ tới chết đã có đơn kháng cáo 1 phần bản án sơ thẩm.

Gia đình bé V.A. không đồng tình với tội danh hành hạ người khác mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (bố ruột bé V.A.) và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử bị cáo tội giết người.

Đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái sang tội giết người - 1

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên sơ thẩm ngày 25/11. (Ảnh: Hoàng Thọ)

"Nguyễn Kim Trung Thái là cha đẻ trực tiếp chăm sóc cho cháu V.A., nhưng đã tàn ác, đang tâm cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành cháu trong suốt thời gian dài với những đau đớn trên cơ thể. Các bị cáo phải thống nhất ý chí, thì mới cùng nhau sử dụng vũ lực bằng tay chân, hung khí nguy hiểm đánh cháu. Nếu không có sự đồng ý của Thái, chắc chắn Trang sẽ không có cơ hội sát hại cháu", đại diện gia đình bé V.A. trình bày trong đơn.

Gia đình bé V.A. cho rằng hình phạt đối với bị cáo Thái là quá nhẹ, chưa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và không đúng với bản chất hành vi phạm tội tàn ác của Thái.

"Con, cháu chúng tôi bị tử vong, thì cả 2 bị cáo phải chịu trách nhiệm chung về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự”, gia đình bé V.A. trình bày và đề nghị tòa cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM đã tuyên đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Như VTC News đưa tin, chiều 25/11, TAND TP.HCM đã tuyên bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang án tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác; tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 3 năm tù tội hành hạ người khác, 5 năm tù đối với tội che giấu tội phạm; tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.    

Theo cáo trạng, do tức giận việc gia đình Thái không cho kết hôn và Thái không muốn có con với mình, từ ngày 7 đến 22/12/2021, Trang dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu V.A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong.

Có những ngày Trang đánh cháu V.A. trong tình trạng không mặc áo quần, quỳ gối và giơ hai tay lên cao, bắt cháu V.A. chui vào chuồng chó, quỳ gối trong chuồng chó.

Từ 14h51 đến 18h06 ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu V.A. Nạn nhân tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Trong các ngày 7, 10 - 11/12/2021, Thái chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ con gái ruột nhưng không can ngăn hay có hành động bảo vệ, che chở. Không những thế, có những lúc Thái còn tham gia cùng Trang đánh đập hành hạ cháu V.A. 

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu V.A. tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera, xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi phạm tội của người tình.

Cũng theo cáo trạng, hành vi phạm tội của Trang đã xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác, đặc biệt phạm tội đối với trẻ em. Theo VKS, hành vi của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, bị dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật. 

Trước đó, ngày 21/7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ án. Sau đó, HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà để trả hồ sơ điều tra bổ sung, giám định tỷ lệ thương tích của bị hại về các vết thương trong những ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 (do Trang và Thái cùng đánh, hành hạ bé V.A.).

Theo kết luận điều tra bổ sung, ngày 7/9/2022, Phân viện Khoa học Hình sự tại TP.HCM có văn bản từ chối thực hiện giám định, với lý do hồ sơ bệnh án của người bị hại tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

CQĐT vẫn giữ nguyên quan điểm và đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang 2 tội giết người, hành hạ người khác; Nguyễn Kim Trung Thái về 2 tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Từ kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm truy tố 2 bị cáo về các tội danh như trên trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn