Sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Ông Trương Quý Dương sẽ có mặt ở phiên tòa sơ thẩm sắp tới?

Pháp luậtThứ Năm, 14/06/2018 08:10:00 +07:00

Luật sư cho rằng việc ông Trương Quý Dương có bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây hay không, tùy thuộc vào việc cơ quan cảnh sát điều tra xác định tư cách tham gia tố tụng của ông này và quan điểm đánh giá của HĐXX.

Một tuần kể từ khi hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ án tai biến y khoa do chạy thận làm chết 9 người tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cơ quan điều tra đã nhận hồ sơ và bắt đầu điều tra bổ sung.

Sau khi Tòa trả hồ sơ, ông Trương Quý Dương - nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã từ nước ngoài trở về Việt Nam.

Trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Xuân Cường – Công ty Luật Trương Anh Tú đã có những phân tích liên quan đến thời hạn điều tra bổ sung vụ án và một số vấn đề liên quan đến ông Trương Quý Dương.

truong-quy-duong-iwzq-1500524264421

 Ông Trương Quý Dương - Nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo luật sư Đăng Xuân Cường, căn cứ Điều 174 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, quy định về thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại, nếu do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 1 tháng.

“Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và Hội đồng xét xử chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung. Sau khi tòa án nhận được hồ sơ trở lại, trong vòng 1 tháng sẽ mở lại phiên tòa để tiếp tục xét xử”, luật sư Cường cho biết.

Vấn đề xuất cảnh của ông Trương Quý Dương, theo luật sư Cường, nếu trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra thấy hành vi của ông Trương Quý Dương có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và ông Dương bị truy tố thì chắc chắn ông Dương không được xuất cảnh.

Trong trường hợp ông Trương Quý Dương không bị truy tố, nhưng vẫn phải phục vụ công tác điều tra, xét xử thì ông Dương cũng Chưa được xuất cảnh vì thuộc trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo luật sư Đặng Xuân Cường,việc ông Trương Quý Dương có bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây hay không, tùy thuộc vào việc cơ quan cảnh sát điều tra xác định tư cách tham gia tố tụng của ông này và quan điểm đánh giá của HĐXX.

“Nếu ông Dương bị truy tố thì đương nhiên phải có mặt tại tòa. Nếu ông Dương không bị truy tố mà được xác định tư cách tham gia tố tụng là người làm chứng cũng phải (nên) có mặt tại tòa.

Trường hợp ông Dương được xác định tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có thể không có mặt tại tòa. Tư cách tham gia tố tụng sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng”, luật sư Cường cho biết.

Video: Đề nghị điều tra bổ sung nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình 

Về thời hạn xét xử vụ án này, Luật sư Đặng Xuân Cường cho rằng, nhiều người theo dõi vụ án đều cho rằng thời gian xét xử bị kéo dài. Tuy nhiên, cá nhân luật sư Cường đánh giá thời gian xét xử vụ án này là bình thường.

“Đây là vụ án phức tạp, được dư luận đặc biệt quan tâm, thậm chí ngay tại diễn đàn quốc hội, các đại biểu cũng rất quan tâm. Hơn nữa, những người làm công tác pháp luật phải phân tích, đánh giá, đưa ra ý kiến, quyết định hay bản án đối với lĩnh vực chuyên ngành y, đặc biệt đây là chạy thận nhân tạo, một lĩnh vực mới và khó ngay với cả các bác sỹ.

Vụ án kéo dài, các bên tham gia tố tụng được tranh luận công khai, tương đối dân chủ, phản ánh phần nào tinh thần cải cách tư pháp, lấy tòa án làm trung tâm.

Ngoài ra, cũng phải thấy rằng 12 ngày xét xử, xét con số tuyệt đối tuy là nhiều nhưng nếu đem so với con số hơn 300 ngày điều tra, truy tố thì cũng không nhiều, không dài. Muốn làm rõ bản chất của vụ án, cần có đủ thời gian để xem xét thấu đáo mọi chứng cứ tại tòa”, luật sư Cường cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, một trong những bác sỹ bị tòa án yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau khi bảo dưỡng, sửa chữa cho biết ngày 8/6/2018, anh đã được sự chấp thuận chính thức của Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú trợ giúp pháp lý cho anh và vợ anh là BS Đặng Thị Huyền ngay từ thời điểm điều tra bổ sung và trong mọi giai đoạn tố tụng của vụ án.

Xuân Trường - Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn