Số L trên hộp số tự động ô tô có vai trò thế nào?

Tư vấnThứ Hai, 15/01/2024 16:39:00 +07:00
(VTC News) -

Ô tô hộp số tự động (hộp số AT) là dòng xe vận hành tối ưu, sở hữu chức năng tự động chuyển số trong quá trình điều khiển.

Tuy nhiên có không ít người không biết số L trên xe số tự động có ý nghĩa gì, lúc nào lái xe nên dùng số L (số thấp) khi điều khiển xe số tự động?

Xe số tự động là gì?

Đây là dòng xe ô tô được trang bị hộp số có khả năng tự động tăng hoặc giảm số để phù hợp với nhu cầu của chủ xe và tốc độ chạy xe tương ứng. Hiện nay, xe hộp số tự động được các hãng phân thành nhiều dòng khác nhau để người dùng dễ chọn mua, bao gồm:

Có cấp AMT: Hộp số sàn nhưng hoạt động điện tử và AT.

Vô cấp CVT: Hộp số biến thiên vô cấp.

Chức năng số L trên xe số tự động là gì?

Trên hộp số tự động, số L viết tắt cho số Low (số thấp, phù hợp sử dụng cho các trường hợp tải nặng, lên/xuống dốc). Số L sẽ khiến động cơ chạy chậm lại, giảm tốc độ của xe xuống để tận dụng tối đa mô men xoắn. Ngoài số L ra thì động cơ hộp số tự động còn có các số khác có các ý nghĩa như:

Số L trên xe số tự động khiến động cơ chạy chậm lại, giảm tốc độ để tận dụng tối đa mô men xoắn. (Ảnh minh họa).

Số L trên xe số tự động khiến động cơ chạy chậm lại, giảm tốc độ để tận dụng tối đa mô men xoắn. (Ảnh minh họa).

Số P (Parking): Chức năng đậu xe.

Số R (Reverse): Chức năng lùi xe.

Số N (Neutral): Chức năng tự do.

Số D (Drive): Chức năng số tiến.

Số 2 và số l trên xe ô tô (D1 và D2): Sử dụng khi di chuyển với  tốc độ chậm, đường khó đi, cần tăng tốc. Chức năng chính là hỗ trợ đổ đèo an toàn.

Số M (Manual, ký hiệu là (+ -): Chức năng giống số sàn, cho phép chủ xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại. Gạt về dấu “+” là tăng số, gạt về dấu “-“ là giảm số.

Số S (Sport): Số thể thao (gần giống với số M) giúp chủ xe chuyển số theo ý muốn.

Số OD (Overdrive): Chức năng vượt tốc, đổ đèo.

Số B (Brake): Chức năng hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc (giống với số L).

Khi nào nên sử dụng số L trên xe số tự động?

Kéo tải nặng

Đây là trường hợp phổ biến nhất chủ xe nên đưa xe về số L để tận dụng tối đa công suất động cơ giúp việc kéo tải nặng trở nên dễ dàng hơn. Chủ xe chỉ cần kiểm tra tốc độ giới hạn của xe với số L (trong sách hướng dẫn sử dụng của xe ô tô) để không chạy quá giới hạn đó khi kéo tải.

Xuống dốc

Chủ xe nếu sử dụng phanh để hãm xe khi xuống dốc thì phanh sẽ nóng quá mức, dễ dẫn tới tình trạng mất phanh. Để hạn chế tình trạng này, chủ xe nên dùng số L để phanh động cơ, giảm thiểu tối đa áp lực lên hệ thống phanh.

Lên dốc

Tình huống này cũng phù hợp sử dụng số L trên xe số tự động, như thế động cơ ô tô sẽ hoạt động dễ dàng hơn, tránh việc động cơ phải hoạt động nhiều.

Cách sử dụng số L trên xe số tự động

Hộp số AT sẽ tự động chuyển số khi xe ô tô tăng hoặc giảm tốc độ. Nếu chủ xe muốn xuống số thấp hơn, đầu tiên phải giảm bớt ga. Sau đó chủ xe cần thực hiện chuyển sang số L để duy trì tốc độ ở mức mong muốn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Cắm chìa khóa vào đúng ổ khóa hoặc nhấn nút để khởi động xe sau đó đạp hết chân phanh nhằm khởi động xe di chuyển.

Bước 2: Chuyển xe sang chế độ (L) khi đang lên dốc hoặc chế độ (B) khi đang xuống dốc, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bước 3: Đạp phanh bằng chân phải để hạ tay phanh dần dần, chủ xe nên chú ý quan sát thật cẩn thận bằng gương chiếu hậu trước khi để xe di chuyển.

Bước 4: Đưa chân ra khỏi chân phanh để xe tăng tốc dần tới khi đạt tới tốc độ mong muốn, hợp với luật giao thông đường bộ.

Bước 5: Nếu muốn đỗ xe, lái xe hãy đạp phanh bằng chân phải đến khi xe hộp số tự động dừng lại hoàn toàn. Cuối cùng là đó kéo phanh tay rồi đưa về cần số (P) rồi tắt động cơ.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn