Smartcheck: Ứng dụng quét mã Qrcode trong xác thực và truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 29/01/2018 13:16:00 +07:00

Mã Qrcode hiện nay không còn xa lạ với người dân, đặc biệt là lớp trẻ, những người có xu hướng sử dụng thiết bị smartphone để lưu trữ thông tin cá nhân cũng như xác thực hàng chính hãng và truy xuất nguồn gốc hàng hoá.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng dùng để quét mã qrcode, mã barcode, các ứng dụng này chủ yếu là xem thông tin truy xuất, một dạng thông tin một chiều và chưa có ứng dụng nào thực sự có tính năng chống giả thực sự.

Nhận thấy được nhu cầu thiết yếu đó, ứng dụng Smartcheck ra đời dựa trên nền tảng công nghệ xác thực hai chiều với 3 yếu tố công nghệ: mã Guid duy nhất; định danh người dùng; điện toán đám mây để đưa chức năng chống giả bằng công nghệ “Smartcheck-Qrcode phủ cào”.

Với ứng dụng này, trước khi mua hàng khách hàng có thể truy xuất thông tin nguồn gốc hàng hóa, hệ thống sẽ cung cấp xuất xứ các thông tin về hàng hóa, sản phẩm, cảnh báo chống giả thông qua mã qrcode mở. Khi mua khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ chính xác về việc xác thực hàng chính hãng thông qua việc cào và quét tem có gắn mã qrcode.

Đối với doanh nghiệp, Smartcheck cung cấp rất nhiều tính năng để quản trị hệ thống sản phẩm như: thông tin người quét, kích hoạt bảo hành; vị trí khách quét… và đặc biệt là có thêm công cụ làm PR một cách chuyên từ việc tạo chương trình quét trúng thưởng, quét tích điểm đổi quà.

image004 5

 

Theo ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), tại Việt Nam vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang diễn biến rất nghiêm trọng. Bất cứ mặt hàng nào có khả năng sinh lợi đều có thể bị làm giả, từ thực phẩm, rượu bia, mỹ phẩm, thời trang, hàng điện tử đến vật liệu xây dựng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc nuôi trồng thủy sản. Sản xuất hàng giả, hàng nhái đã trở thành một ngành công nghiệp với quy mô lớn.

Đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết hàng giả hàng nhái như dán tem, sử dụng tem kỹ thuật số, nhắn tin tới tổng đài. Tuy nhiên, những giải pháp này mới chỉ được một số ít siêu thị và nhà sản xuất hỗ trợ, việc sử dụng dịch vụ cũng khá phức tạp.

image005 6

 

Giao diện ứng dụng Smartcheck

Còn với ứng dụng xác thực hàng chính hãng và kiểm tra xuất xứ nguồn gốc hàng hóa có tên Smartcheck, người dùng chỉ cần một thao tác đơn giản là dùng điện thoại di động chụp ảnh mã qrcode hoặc mã vạch trên bao bì sản phẩm là có thể biết được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa và xác thực được hàng hóa có chính hãng hay không.

Chị Hà Thị Thơm ở Cầu Giấy – Hà Nội chia sẻ ứng dụng này dùng rất nhanh, giờ ai cũng dùng điện thoại smartphone cả rồi nên sử dụng ứng dụng này rất thuận tiện. Mình có thể xem được thông tin của hàng hóa như là nơi sản xuất, nguyên liệu, nơi bán…

image007

Chị Hà Thị Thơm – Cầu Giấy Hà Nội 

“Trước đây khi mua hàng mình rất khó phân biệt được hàng thật hành giả, tuy nhiên từ khi sử dụng Smartcheck mình đã an tâm hơn vì biết được thông tin rõ ràng. Anh Hoàng Bá Thiệu ở Mỹ Mỹ Đình Hà Nội cho biết”.

image009

Anh Hoàng Bá Thiệu ở Mỹ Mỹ Đình Hà Nội 

Ứng dụng Smartcheck được công ty Cổ phần Giải pháp Chống giả An Hà nghiên cứu và triển khai xuất phát từ nhu cầu thực tế về nhu cầu truy xuất nguồn gốc hàng hóa và cung cấp giải pháp chống hàng giả dựa trên nền tảng công nghệ nhận dạng thông minh của mã qrcode.

So với các sản phẩm ứng dụng phần mềm trên thị trường hiện nay chỉ dựa vào mã vạch để nhận biết sản phẩm thì ưu điểm của Smartcheck là ứng dụng công nghệ tạo mã cá nhân duy nhất (GUID) để tạo ra mã qrcode phủ cào dùng cho việc xác thực hàng chính hãng và mã barcode, qrcode mở dùng để truy xuất thông tin nguồn gốc hàng hóa một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Ngoài việc chống giả, truy xuất thông tin nguồn gốc hàng hóa ứng dụng còn có chức năng như một sổ bảo hành điện tử dùng để lưu lịch sử các lần mua hàng, thông tin hàng hóa, địa điểm mua hàng.. tích hợp điểm, đổi quà, trúng thưởng là những tính năng mà không phải ứng dụng nào cũng có.

image011 3

Bà Trần Thanh Hảo – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Chống giả An Hà 

Bà Trần Thanh Hảo – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Chống giả An Hà cho biết Công ty cổ phần An Hà đã hoạt động hớn 10 năm trong lĩnh vực các giải pháp chống hàng giả trong đó có tem chống hàng giả của Bộ Công an.

Ngoài ra, khi thị trường phát triển, người dùng cần nhu cầu truy xuất hàng hóa, doanh nghiệp thì cần nhu cầu ứng dụng nên chúng tôi đưa ra sản phẩm smartcheck có tem ứng dụng công nghệ. Smartcheck có thể sử dụng để quét Qrcode quét barcode và truy xuất nguồn gốc hàng hóa..

Công ty Cổ phần Giải pháp chống giả (An Hà) là đơn vị được Bộ Công An uỷ quyền trong việc tư vấn, xét duyệt thủ tục về in “Tem Chống Hàng Giả”.

Video: Ứng dụng Smartcheck giúp kiểm tra hàng giả 

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và làm xét duyệt thủ tục in tem chống hàng giả của Bộ Công An và Tem chống giả ứng dụng công nghệ quét bằng Smartcheck, với kinh nghiệm hơn 10 năm, chúng tôi đã và đang đồng hành với hàng ngàn doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên cả nước.

Với sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan truyển thông, các đơn vị thanh tra, quản lý thị trường, An Hà sẽ tiếp tục mang lại các giải pháp chống hàng giả, hàng nhái thiết thực; góp phần mang lại sự công bằng trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh hiện nay cho doanh nghiệp.

An Hà đã hỗ trợ cho hơn 4.000 doanh nghiệp sử dụng tem chống giả, có những khách hàng lớn tiêu biểu như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Doji, Mỹ phẩm demalogica, Cty Dầu Khí Gia Định…

“Chúng tôi đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới ví dụ như xu hướng hiện nay là thanh toán qua Qrcode. Chúng tôi áp dụng Qrcode vào ứng dụng này và chúng tôi còn áp dụng công nghệ chống hàng giả bằng tem… Ông Nguyễn Viết Huy - Giám đốc công nghệ Dự án Smartcheck chia sẻ”.

image014 4

Ông Nguyễn Viết Huy - Giám đốc công nghệ Dự án Smartcheck 

Với sự tiện lợi và bùng nổ các thiết bị di động thông minh như hiện nay, việc cài đặc các ứng dụng trên đó dễ hơn bao giờ hết. Ứng dụng Smartcheck với những giá trị cốt lỗi của nó chắc chắn sẽ mang đến cho người tiêu dùng những tiện ích rất thiết thực là chống giả và truy xuất thông tin nguồn gốc hàng hóa.

Hiện ứng dụng này đang được cung cấp miễn phí cho người dùng trên hai kho ứng dụng Google play và Appstore. Không chỉ đem đến cho người dùng một công cụ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thuận tiện mà mục tiêu xa hơn của Smartcheck là tạo ra cộng đồng bảo vệ hàng chính hãng cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước. Từ đó góp phần đẩy lùi vấn nạn hàng giả hàng nhái gây nhức nhối cho xã hội bấy lâu nay.

Hải An
Bình luận
vtcnews.vn