Siêu dự án Happyland bị kê biên

Bất động sảnThứ Năm, 26/10/2017 07:38:00 +07:00

Sau 3 lần xin hoãn nhưng không giải quyết được nợ, Chi cục thi hành án dân sự tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản đối với "siêu" dự án Happyland, từng được quảng bá là khu phức hợp giải trí có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Cưỡng chế sau 3 lần xin tạm hoãn

Dự án Khu phức hợp giải trí Happyland ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức (tỉnh Long An) do Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty Phú An) làm chủ đầu tư.

1

 Nhiều hạng mục của "siêu' dự án chưa hoàn thiện đã phơi sương phơi nắng 

.Theo đó, tài sản phải kê biên gồm: Quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích hơn 19,6 ha cạnh sông Vàm Cỏ Đông do UBND tỉnh Long An cấp năm 2011, với mục đích làm cơ sở văn hóa đang được Công ty Phú An thế chấp từ năm 2015.

Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với hơn 55 ha đất cạnh đó do UBND tỉnh Long An cấp năm 2011, sử dụng với mục đích công nghiệp nhưng đã được chuyển sang đất cơ sở văn hóa và đang được thế chấp từ năm 2012.

Toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4 ha đất trong Khu công nghiệp Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An do UBND tỉnh Long An cấp năm 2005, được thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay vào năm 2007.

Năm 2015, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tại TPHCM đã ra hai phán quyết buộc Công ty Phú An phải trả cho một công ty từ nước Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD, trong đó hơn 4,5 triệu USD tiền gốc.

Video: Sẽ đấu giá bất động sản của bầu Kiên

Năm 2016, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã có 2 quyết định ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Ngoài ra, Công ty Phú An còn phải thi hành hơn 674 tỷ đồng do nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác. Trong đó, có hơn 617 tỷ đồng cùng lãi chậm thi hành án từ việc nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam - Chi nhánh Bình Chánh, TP.HCM và 1,5 tỷ đồng cùng lãi phát sinh chậm thi hành án do nợ của Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An.

Đến hạn đoàn cưỡng chế thực hiện kê biên, đại diện Công ty Phú An xin tạm hoãn và hứa sẽ trả hết nợ, tuy nhiên sau 3 lần xin tạm hoãn Công ty Phú An vẫn không giải quyết được nợ nên buộc Chi cục thi hành án dân sự Long An phải kê biên xử lý tài sản của dự án.

Vỡ mộng 'khu vui chơi lớn nhất Đông Nam Á'

2

 Chủ dự án chưa đền bù giải tỏa nhiều diện tích đất với dân do hai bên chưa thỏa thuận được giá.

Được biết, năm 2011 dự án Happyland (xứ sở hạnh phúc) được khởi công rầm rộ và chủ đầu tư tuyên bố 3 năm sau sẽ đi vào hoạt động là khu “vui chơi, giải trí lớn nhất Đông Nam Á”.

Trong các buổi công bố và xúc tiến đầu tư vào dự án, chủ đầu tư cho biết, nguồn vốn được huy động từ các ngân hàng như BIDV, Agribank, Ocean Bank, Quỹ đầu tư Westwood Capital và nhiều đối tác nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Hồng Công, Singapore, Nga, Đức…

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, siêu dự án vui chơi, giải trí này nằm “bất động” sau thời gian xây dựng dang dở. Trong khu phức hợp này có trường đua đã hoạt động. Trường đua được xây dựng với quy mô 139.000 m2, có thể đón 25.000 người theo dõi đua môtô, xe cào cào, ôtô rally...

Điều đáng nói, là dự án “khủng” nhưng chủ dự án chưa đền bù giải tỏa nhiều phần diện tích đất với dân, do hai bên chưa thỏa thuận đền bù giá hợp lý.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtcnews.vn