Sạt lở khủng khiếp sau lũ ở Huế, sông Hương 'nuốt trọn' cơ nghiệp của dân

Thời sựChủ Nhật, 26/11/2017 07:33:00 +07:00

Mưa lớn đã khiến cho nhiều điểm ven bờ sông Hương bị sạt lở, nhiều công trình của dân bị dòng sông "nuốt" trọn.

Ngày 25/5 các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang tiến hành kiểm tra, khắc phục tình trạng sạt lở đất dữ dội xảy ra tại tuyến đường WB2 qua thôn La Khe Trẹm nối với thôn Kim Ngọc (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà).

Được biết, từ ngày 20-24/11 tại bờ sông Hương đoạn qua xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại nhiều điểm với tổng thiệt hại trên 2.000m2. Tại thôn La Khê Trẹm (xã Hương Thọ) các điểm sạt lở ăn vào sát trục đường WB2, suýt "nuốt" trọn Trường Tiểu học Hương Thọ 1, uy hiếp sự an toàn của hơn 200 học sinh và cán bộ, giáo viên của ngôi trường này.

IMG_0928

 Sạt lở ăn vào gần cổng trường Tiểu học Hương Thọ 1. (Ảnh: N.D)

Ông Nguyễn Văn Tồn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Thọ 1 cho biết, sạt lở đất xảy ra khi trường sắp bước vào giờ học chiều 23/11, sạt lở ngay trên lối dẫn vào cổng chính (độc đạo) của trường, cách dãy phòng học hai tầng chỉ vài mét.

Ông Tồn cho biết thêm, có hai phụ huynh chở con đến trường thoát nạn trong gang tấc. Khi họ vừa chạy xe máy qua khỏi điểm lở thì phía sau lưng là một tiếng nổ lớn, tạo nên hố sụt sâu hoắm, kéo dài dọc bờ tường rào của trường.

Tình trạng sạt lở bên bờ sông Hương cũng đã làm cho xưởng cưa của ông Lê Văn Phò (SN 1963, trú thôn La Khê Trẹm) bị dòng sông Hương "nuốt" trọn. Theo đó, trưa 21/11 ông Phò nghe tiếng ầm mạnh, vội chạy ra xem thì thấy đất đá sạt lở cùng toàn bộ xưởng cưa của nhà mình và của nhà hàng xóm nằm dưới sông. 

Trước tình trạng các điểm sạt lở liên tục gia tăng cả về số lượng và diện tích, người dân sống dọc sông Hương đang rất lo lắng, họ mong muốn các ban ngành cấp trên sớm có biện pháp gia cố, xử lý khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho bà con và các em học sinh đến trường.

Được biết, thôn La Khê Trẹm có trên 150 hộ dân với gần 1.000 khẩu. Tại tuyến đường WB2 xuất hiện 3 điểm sạt lở nghiêm trọng gây mất an toàn giao thông, xã Hương Thọ đã thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy hiểm tạm thời trong lúc chính quyền cấp trên có biện pháp xử lý triệt để.

Dưới đây là một số hình ảnh sạt lở nghiêm trọng tại thôn La Khê Trẹm do PV VTC News ghi nhận: 

IMG_0929

Các vụ trí sạt lở ăn gần sát vào bờ tường của Trường Tiểu học Hương Thọ 1. (Ảnh: N.D) 

IMG_0930 (1) 3

 Việc sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác giảng dạy và học tập của các giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hương Thọ 1. (Ảnh: N.D)

IMG_0953 6

 

IMG_0957 7

 

IMG_0968 8

Xưởng cưa của ông Lê Văn Phò bị sông Hương "nuốt" trọn. (Ảnh: N.D) 

IMG_0974 9

 Dân địa phương cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng kể trên một phần là do mưa lũ và một phần là do tình trạng khai thác cát trên sông Hương. (Ảnh: N.D)

Video: Hiện trường sạt lở núi, vùi lấp nhiều người ở Khánh Hòa

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn