Sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà: Chuyển 2 dự án cho cơ quan điều tra

Thời sựThứ Ba, 19/11/2019 12:42:00 +07:00

Dự án Ghềnh Bàn-Bãi Đa và Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà được chuyển Cơ quan Điều tra Bộ Công an điều tra sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ.

Sáng 19/11, trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc chuẩn bị cho kỳ họp HĐND cuối năm, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi công bố Kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ đã chuyển 2 dự án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra.

Cụ thể, nhiều cử tri nêu câu hỏi về những sai phạm trong sử dụng đất đai tại bán đảo Sơn Trà mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố và đề nghị đoàn đại biểu HĐND thành phố thông tin cụ thể cho cử tri biết.

Anh-nguyen-quang-nga

Cử tri Nguyễn Quang Nga đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm đất đai trên bán đảo Sơn Trà. 

Cử tri Nguyễn Quang Nga nêu câu hỏi: “Kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà đã được công bố nhưng trách nhiệm của cá nhân liên quan như thế nào, đề nghị đoàn đại biểu quốc hội, HĐND công khai cho cử tri được biết”.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, một số nội dung thanh tra kết luận thì sai phạm chủ yếu như sử dụng đất rừng, đất quốc phòng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giao dự án không đấu giá, tính giá không phù hợp.

2 dự án được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý là dự án Ghềnh Bàn-Bãi Đa và Lô biệt thự L09. Hiện cơ quan điều tra đã vào thu thập tài liệu liên quan đến 2 dự án này để điều tra làm rõ những sai phạm”, ông Thơ thông báo đến cử tri.

Cũng theo ông Thơ, về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm này, Thanh tra Chính phủ giao cho chính quyền địa phương làm rõ để kiến nghị xử lý.

Ở thời kỳ đó có cách làm như thế thì bây giờ thanh tra xác định có sai sót. Những nội dung sai phạm mà thanh tra chỉ ra sẽ giao cho chính quyền địa phương làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để kiến nghị hình thức xử lý”, ông Thơ cho biết thêm.

Anh-huynh-duc-tho-ct

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri. 

Trước đó, như VTC News đã đưa, chiều 18/10, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Kết luận Thanh tra chỉ ra những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP Đà Nẵng. Trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, 2 Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa và Lô biệt thự L09 có nhiều sai phạm.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, diện tích đất thấp hơn so quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679m2.

Không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục, vi phạm quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ và Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

anh-son-tra-L09 3

Dự án Lô biệt thự L09 được chuyển cơ quan điều tra làm rõ sai phạm. 

Đối với dự án Lô biết thự L09, giao đất, cho thuê đất (thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá) không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu biệt thự Suối Đá (có lô 09 chưa đúng quy định, nếu tính theo giá đất giao có thu tiền sử dụng đất là 2.500.000 đồng/m2 (theo Quyết định số 3351/QĐ-UBND ngày 29/5/2006), làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp NSNN là 11.272,5 triệu đồng.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn