Quy tắc 4 giây tài xế cần nhớ khi lái xe trên cao tốc

Tư vấnThứ Bảy, 09/12/2023 08:03:04 +07:00
(VTC News) -

Khi lái xe trên đường cao tốc, lưu lượng xe đông đúc, tài xế nhất định cần ghi nhớ quy tắc 4 giây để đảm bảo an toàn.

Việc giữ khoảng cách an toàn so với xe lưu thông phía trước là vô cùng quan trọng mà bất cứ tài xế nào cũng phải nắm được. Vì nếu như hai xe ở quá gần nhau thì khi xe trước thắng gấp, xe phía sau sẽ không tài nào phản ứng kịp, từ đó dẫn đến tai nạn giao thông đáng tiếc.

Do đó, để các tài xế tuân thủ đúng về giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, các chuyên gia đã hình thành quy tắc 2 giây và 4 giây khi lái xe ô tô để tài xế hiểu rõ và vận dụng đúng cách.

Cách tính khoảng cách an toàn theo quy tắc 4 giây. (Ảnh: dmw.ny.gov)

Cách tính khoảng cách an toàn theo quy tắc 4 giây. (Ảnh: dmw.ny.gov)

Theo tính toán và thực tế, khoảng thời gian 2 giây là vừa đủ để tài xế có thể thấy được xe phía trước thắng gấp, sau đó nhanh chóng đạp phanh hoặc đánh lái để tránh kịp thời. Dù trong bất cứ trường hợp nào, người lái xe cũng nên có ít nhất 2 giây để giải quyết tình huống nhanh và đạt hiệu quả cao.

Để áp dụng, tài xế có thể tính thời điểm khi xe phía trước chạy qua một điểm mốc cố định nào đó ở bên đường như cột mốc, cây, biển báo…và bắt đầu đếm từ giây thứ 1 đến giây thứ 2, nếu đếm xong mà xe của mình chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó thì xe đang ở trong khoảng cách an toàn.

Nếu xe của mình vượt qua điểm mốc thì khoảng cách giữa hai xe chưa an toàn, tài xế cần chạy chậm lại, chọn điểm mốc khác trên đường và đếm lại 2 giây để chắc chắn đảm đảm bảo duy trì khoảng nối đuôi an toàn.

Điểm hay của nguyên tắc này áp dụng với mọi tốc độ xe chạy trên đường và được áp dụng rộng rãi trên nhiều nước. Ví dụ: xe bạn đang chạy với tốc độ 40 km/h ≈ 11m/s, với tốc độ này bạn cần duy trì khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước 11 x 2 = 22 m.

Tuy nhiên quy tắc 2 giây chỉ áp dụng trong điều kiện đường đi thuận lợi và độ tập trung lái xe của tài xế phải đảm bảo. Nếu lái xe trong điều kiện thời tiết bất lợi như khi trời mưa hoặc sương mù, người lái phải sử dụng quy tắc 4 giây để tăng thêm độ an toàn đối với xe lưu thông phía trước.

Đức Thiện(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn