Quan chức Mỹ - Trung có thể điện đàm về thương mại trong tuần này

Thế giớiThứ Ba, 16/07/2019 06:58:00 +07:00

Các quan chức Mỹ có thể sẽ sang Bắc Kinh đàm phán thương mại nếu cuộc điện đàm với giới chức Trung Quốc, dự kiến diễn ra trong tuần này, suôn sẻ.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 15/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ điện đàm trong tuần và nếu có tiến triển thì các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể được nối lại ở Bắc Kinh.

my_tung_qtvt

Từ trái sang phải: Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Dịch Cương trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, ngày 29/03/2019. (Ảnh: Reuters).

Đây sẽ là cuộc điện đàm lần thứ hai giữa quan chức hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại hồi cuối tháng 6. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại đàm phàn nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại tuy nhiên hiện chưa có một khung thời gian cụ thể để đạt được thỏa thuận này.

Trong khi đó, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, Larry Kudlow ngày 15/7 cho biết, Mỹ dự kiến Trung Quốc sẽ thông báo mua một số lượng lớn nông sản của Mỹ với hàm ý rằng đây sẽ là một bước cần thiết để thúc đẩy đàm phán thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Donald Trump cùng ngày cho rằng các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc đang phát huy hiệu quả với việc nhiều công ty đang muốn rời khỏi Trung Quốc tới các nước không bị Mỹ đánh thuế.

Theo ông Trump, đây chính là lý do Trung Quốc muốn có một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng giảm xuống 6.2% trong quý II, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1992.

Phạm Huân/VOV
Bình luận
vtcnews.vn