Phục hồi điều tra vụ bé 9 tháng tuổi chết tại lớp trông trẻ ở Hà Nội

An ninh hình sựThứ Năm, 15/07/2021 18:23:56 +07:00
(VTC News) -

Sau khi có kết luận giám định pháp y của Viện Pháp Y Quốc gia, Công an huyện Thanh Trì ra quyết định phục hồi giải quyết vụ bé 9 tháng tuổi chết ở lớp trông trẻ.

Ngày 15/7, anh Phạm Thanh Quang (SN 1982, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), bố cháu Phạm Đức Ph. (sinh tháng 3/2020, bé trai chết ở lớp trông trẻ) cho biết, gia đình anh vừa nhận được 2 văn bản liên quan đến cái chết của con trai anh.

Theo đó, ngày 8/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì ra văn bản số 886 thông báo về kết luận giám định pháp y của Viện Pháp Y Quốc gia về nguyên nhân khiến cháu Phạm Đức Ph. thiệt mạng.

Cơ quan CSĐT cho biết, qua giám định trên hồ sơ, cháu Phạm Đức Ph. có tiền sử ngã va đầu vào thành tủ cách thời điểm thiệt mạng 2 ngày và bị chấn thương sọ não (vết bầm tím, sây sát da vùng trán thái dương trái. Máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, một phần đã dịch hóa, phù não. Máu tụ dưới bán cầu não phải bán cấp).

Khi đến bệnh viện, cháu Phạm Đức Ph. được các bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật mở sọ, lấy máu tụ dưới màng cứng, hồi sức, truyền máu nhưng không qua khỏi.

Phục hồi điều tra vụ bé 9 tháng tuổi chết tại lớp trông trẻ ở Hà Nội  - 1

Cơ sở mầm non tư thục Phú An, nơi xảy ra sự việc.

Viện Pháp Y Quốc gia kết luận nguyên nhân cháu Phạm Đức Ph. thiệt mạng là do chấn thương sọ não nặng, đầu cháu Ph. tác động trực tiếp với vật tày gây ra.

Cũng trong ngày 8/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh trì ra văn bản số 887 thông báo về việc ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc trên.

Sau khi nhận được 2 thông báo trên, anh Phạm Thanh Quang cho biết, gia đình anh không đồng tình với kết luận của Viện Pháp Y Quốc gia vì kết luận này không phản ánh không đúng thực tế.

"Trước thời điểm xảy ra sự việc 2 ngày, tôi đón cháu ở nhà trẻ thấy trên trán cháu xuất hiện bầm tím cùng các vết sọc theo chiều dọc nhỏ nên hỏi chị M. là cháu bị sao. Thấy tôi hỏi vậy, chị M. lúng túng, trả lời không rõ ràng và cho rằng cháu bị ngã trong lúc chơi đùa với bóng. Tuy nhiên, cháu chưa biết bò nên không thể đùa bắt bóng như chị M. nói và gia đình thấy chị có biểu hiện nói dối.

Đồng thời, theo hồ sơ bệnh án, cháu mất do chấn thương sọ não, tụ máu cấp tính dưới màng cứng do bị vật tày tác động nên chúng tôi nghi ngờ cháu bị đánh dẫn đến chấn thương trên. Gia đình tôi đề nghị chuyển bệnh án của cháu sang Hội đồng Giám định Pháp y Quân đội Trung ương để giám định, đảm bảo sự khách quan", anh Quang cho hay.

Phục hồi điều tra vụ bé 9 tháng tuổi chết tại lớp trông trẻ ở Hà Nội  - 2

Anh Phạm Thanh Quang không đồng tình với kết luận của Viện Pháp Y Quốc gia và cho rằng con anh bị đánh dẫn đến thiệt mạng.

Theo anh Phạm Thanh Quang, gia đình anh tin tưởng vào quyết định phục hồi điều tra của Công an huyện Thanh Trì và mong rằng cơ quan công an điều tra, công tâm, minh bạch để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

"Gia đình tôi đã làm đơn đề nghị Công an huyện Thanh Trì khởi tố vụ án hình sự để tập trung điều tra, làm rõ và kết luận sự thật bản chất của vụ việc, làm rõ để xử lý những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc và cái chết của con trai tôi", anh Quang nói.

Theo gia đình anh Phạm Thanh Quang, ngày 9/12/2020, cháu Ph. được 9 tháng tuổi nên gia đình xin cho con vào lớp trông trẻ của bà Lê Hoàng Trà M. (ở khu tập thể Yên Ngưu, ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) với lệ phí 4 triệu đồng/tháng.

Ngày 31/12/2020, gia đình đưa cháu Ph. đến nhà trẻ bà M. trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh, hoạt bát nhưng khoảng 8h cùng ngày, gia đình nhận được tin cháu Ph. đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì. 

Khoảng 8h30, anh đến bệnh viện thấy cháu Ph. đang nằm một mình ở giường cấp cứu hôn mê sâu, trên đầu có một số vết bầm tím bất thường. Sau đó, do cháu Ph. hôn mê sâu nên Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì chuyển cháu lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, cháu Ph. được đi chụp X-quang não, kết quả cháu bị tụ máu cấp dưới màng cứng não. Khoảng 12h, cháu Ph. được đưa vào phòng mổ để mổ não nhưng đến 16h cùng ngày các bác sĩ thông báo cháu Ph. không qua khỏi.

Quang Tuyền
Bình luận
vtcnews.vn