Phó vụ trưởng 26 tuổi, đương nhiệm 32 ngày: Gia đình có điều kiện nên xin không nhận lương

Thời sựThứ Sáu, 09/12/2016 07:53:00 +07:00

Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, gia đình nghiên cứu sinh Vũ Minh Hoàng có điều kiện về kinh tế nên xin được không hưởng lương Nhà nước.

Trao đổi với PV chiều 8/12, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết truyền thông đang quan tâm đến việc đơn vị này tiếp nhận, bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế 26 tuổi là ông Vũ Minh Hoàng. Tuy nhiên, có nhiều thông tin chưa đúng khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan của việc tuyển dụng cán bộ theo chính sách thu hút nhân tài.

Thạc sĩ xuất sắc, thông thạo 5 ngoại ngữ

Theo ông Việt, ông Hoàng quê huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, gia đình có điều kiện tốt về kinh tế. Nghiên cứu sinh 26 tuổi này có trình độ Cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế, tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Anh. Tại Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Bỉ, ông Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc chuyên ngành Phát triển quốc tế.

"Cán bộ này biết đến 5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Hoàng có đến Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ làm việc, hưởng lương 2 tháng chứ không phải chưa hưởng đồng lương nào của ban như các báo thông tin", ông Việt nói.

Vu pho 26 tuoi: Gia dinh co dieu kien nen khong nhan luong hinh anh 1

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: Báo GTVT.

Vị Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ dẫn Kết luận 86 ngày 24/1/2014, của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và cán bộ khoa học trẻ.

Theo kết luận này, nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc từ các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước đã được tuyển dụng làm công chức, viên chức không qua thi tuyển. Nhiều người đã được bố trí công tác phù hợp với trình độ, chuyên môn, phát huy tốt năng lực, sở trường, trở thành những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị và chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực.

Vì vậy, đối với trường hợp của ông Hoàng, ngày 19/5/2014, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thành lập Hội đồng xét tuyển công chức. Một ngày sau, ban này có biên bản xét tuyển công chức và công văn (ngày 20/5/2014) gửi Ban Tổ chức Trung ương về việc thống nhất xét tuyển ông Hoàng không qua thi tuyển công chức.

Ngày 2/6/2014, Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Hoàng Việt ký công văn gửi Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ về việc thống nhất tiếp nhận ông Hoàng vào làm việc tại Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ mà không qua thi tuyển.

Việc này Ban Tổ chức Trung ương căn cứ vào Nghị định 24 năm 2010 của Chính phủ, Thông tư 13 năm 2010 của Bộ Nội vụ và các quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước.

Thay đổi cơ quan khi đang đi học

"Được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhận vào làm việc từ đầu tháng 6/2014, ngày 8/9/2014, đồng chí Hoàng có đơn xin đi nghiên cứu sinh khóa tiến sĩ trong chương trình quốc tế về nghiên cứu phát triển nông nghiệp của Đại học Tokyo, từ ngày 1/10/2014 đến 30/9/2017. Thấy việc đi học này là phù hợp nên ban đồng ý", ông Nguyễn Quốc Việt chia sẻ.

Vu pho 26 tuoi: Gia dinh co dieu kien nen khong nhan luong hinh anh 2

Quyết định chuyển công tác của ông Hoàng do ông Nguyễn Quốc Việt ký sau 32 ngày bổ nhiệm chức Phó vụ trưởng. Ảnh: CTV.

Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng cho rằng trường hợp của ông Hoàng đi học thuộc diện vẫn được hưởng lương bình thường. Tuy nhiên, gia đình nghiên cứu sinh này có điều kiện về kinh tế nên ông Hoàng xin được không hưởng lương Nhà nước.

"Lẽ ra cơ quan phải trả lương cho cán bộ đi học. Ông Hoàng không nhận lương khi đi học là quá tốt. Cán bộ này tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, theo Kết luận 86 của Bộ Chính trị thì tương đương với chuyên viên chính", ông Việt khẳng định.

Đối với việc điều động, bổ nhiệm ông Hoàng, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết đã thực hiện khi có ý kiến của đơn vị Trung ương có liên quan và thông báo kết luận của Thường trực Ban. Sau đó, Chi bộ Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ họp Chi ủy ngày 14/1 để lấy ý kiến và có tờ trình gửi Đảng ủy cơ quan về việc bổ nhiệm cán bộ.

Một tháng sau, khi ông Hoàng đang học ở Nhật, ngày 17/2, UBND TP Cần Thơ có công văn đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ điều động vị phó vụ trưởng này. Ngày 26/2, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau khi về nước nhận quyết định, ông Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

"Lúc xét tuyển và bổ nhiệm Hoàng, ông Nguyễn Phong Quang còn làm Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ngày 12/12, ông Quang sẽ họp cùng các cơ quan Trung ương để xử lý thông tin báo chí nêu. Báo nào viết về Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ mà không đến cơ quan này để tìm hiểu thì khó nắm được thông tin chính xác", ông Nguyễn Quốc Việt chia sẻ.

Vụ phó 32 ngày

Hai ngày qua, dư luận ở miền Tây xôn xao khi báo chí đăng tải thông tin Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 4/6/2014, khi Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định tuyển dụng ông Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp thuộc văn phòng của cơ quan này. Theo quyết định, ông Hoàng được hưởng 85% lương ngạch chuyên viên, thời gian tập sự 12 tháng.

Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho ông Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật khi cán bộ này chưa hết thời gian tập sự. Do đi học, ông Hoàng chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan, nhưng ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ lại có quyết định bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.

32 ngày sau đó, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ ký quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống, nơi đây tiếp nhận và bổ nhiệm Hoàng là đúng quy trình. Sắp tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ có mở Văn phòng tại Nhật Bản. Với trình độ ngoại ngữ như của ông Hoàng, UBND TP Cần Thơ sẽ bố trí cán bộ này tại văn phòng ở Nhật Bản để kêu gọi đầu tư về TP Cần Thơ. Hiện, TP Cần Thơ đang rất cần những cán bộ trẻ, có năng lực như ông Hoàng.

Video: Cán bộ thôn trần tình việc thu lại tiền hỗ trợ người lũ lụt

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn