Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khách quốc tế có 6 nỗi sợ khi đến Việt Nam

Thời sựThứ Năm, 11/06/2015 12:37:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói về 6 điều du khách nước ngoài rất sợ khi đến Việt Nam.

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói về 6 điều du khách nước ngoài rất sợ khi đến Việt Nam.

Sáng 11/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, du lịch Việt Nam còn thua kém nhiều nước trong khu vực.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí sáng 11/6 (Ảnh: Phạm Thịnh) 
“Nói du lịch, ai cũng nói phong cảnh Việt Nam rất đẹp, con người rất tốt nhưng sao du lịch của mình thua kém các nước nhiều thế? Nhìn sang Thái Lan, Malaysia, họ có 27 - 30 triệu khách/năm; Singapore cũng có 15 - 16 triệu khách.

 

Người ta nói Việt Nam rất mến khách. Nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu.
 
Thu nhập từ khách du lịch của Thái Lan một năm cũng 50 - 60 tỷ USD. Việt Nam chỉ được khoảng 10 tỷ USD, khách được khoảng 8 triệu. Bây giờ đặt ra những vấn đề gì?”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu vấn đề.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, phát triển du lịch liên quan đến nhiều vấn đề như đầu tư cơ sở hạ tầng, đường sá, khách sạn. Tuy nhiên, việc này cần phải có cả quá trình.

Tuy vậy, nhiều việc không cần phải sử dụng tiền ngân sách nhưng cũng có thể giúp du lịch phát triển.

“Khách du lịch đến Việt Nam có 6 điều họ sợ. Nếu chúng ta giải quyết được những điều này, thì không cần tốn tiền mà du lịch cũng phát triển”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, trước hết phải giải quyết tình trạng “làm giá, chặt chém” tại các điểm du lịch. “Mua một chai nước biết giá nó là bao nhiêu, nhưng khi đến điểm du lịch lại bị “chém” gấp 5 lần mà vẫn bắt buộc phải mua. Sợ nhất là chặt chém”, Phó Thủ tướng nêu.
Nạn "chặt chém" khiến du khách rất sợ khi tới Việt Nam 
Bên cạnh đó, khách du lịch quốc tế cũng rất sợ giao thông Việt Nam. “Đi ra Hà Nội, TP.HCM, người ta nhìn thấy tình trạng giao thông rất không an toàn”, ông Đam nói.

Ngoài ra, là tình trạng ăn xin, tình trạng ăn cắp vặt vẫn thường xuyên xảy ra.

“Chúng ta đều hiểu là đi du lịch, người ta muốn có sự thoải mái, thanh thản, muốn khám phá cái mới, nhưng sang Việt Nam, họ thấy cảnh những người ăn xin hay những người đóng giả ăn xin thì họ có ấn tượng ám ảnh. Có người họ lên mạng nói, không chỉ ám ảnh khi ở Việt Nam đâu mà về rồi vẫn còn ám ảnh” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để giải quyết vấn đề này không khó và cũng không phải cần đến kinh phí.


Điều đáng sợ thứ 4 với du khách quốc tế khi đến Việt Nam là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi họ trực tiếp thấy cảnh ở vỉa hè, đường phố, người ta bốc thức ăn mà không có bao nilon.

“Họ sợ, mà càng người ở các nước phát triển đến họ càng sợ”, ông Đam nhấn mạnh.
Du khách nước ngoài giật mình lo sợ khi qua đường 
Du khách cũng sợ việc người dân vô tư xả rác ra đường, xả rác nơi công cộng. Trong khi đó, các khu vệ sinh công cộng thì “bẩn kinh khủng”.

Theo Phó Thủ tướng, điều đáng sợ thứ 6 là việc ở nhiều nơi người làm du lịch không tôn trọng du khách.

“Người ta nói Việt Nam rất mến khách. Nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Thể hiện như thái độ đối với du khách. Lúc mời vào ăn, vào mua thì đon đả, thế nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay.

Có thể người ta không hiểu tiếng Việt, nhưng bằng thái độ, người ta thấy không được đối xử một cách thiện chí”, Phó Thủ tướng dẫn chứng.


“Tất cả những cái đó, trừ vấn đề giao thông cần có biện pháp đồng bộ, còn lại đâu cần nhiều tiền đâu, mà tại sao mình lại không làm được”, ông Đam đặt câu hỏi.

Video: Phát sóng trực tiếp hình ảnh hang động Quảng Bình trên truyền hình Mỹ ABC


Phó Thủ tướng cũng lấy dẫn chứng về những địa phương làm du lịch tốt như Hội An, Đà Nẵng và nhấn mạnh các địa phương khác cũng có thể học tập kinh nghiệm.

Nói về các biện pháp phát triển du lịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ xử lý những vấn đề quan trọng như miễn visa hay giảm phí, giảm thủ tục visa.

“Vừa rồi, Chính phủ đã bàn và đã có những bước không chỉ tăng số nước mình miễn visa theo xu hướng thế giới và khu vực, mà tất cả các khâu liên quan cũng phải cải tiến. Để người ta cảm thấy thoải mái, thuận tiện hơn”, ông Đam thông tin.

“Cái này không chỉ liên quan đến du lịch mà còn là hình ảnh, văn hiến của Việt Nam. Tự hào hay không là ở cái đó. Chúng ta có thể nghèo hơn nước khác, nhưng nếu làm những cái đó tốt thì không chỉ đưa du lịch lên mà còn đưa văn hóa lên, giúp đất nước phát triển.

Không cần làm những thứ cao siêu mà nên bắt đầu từ những thứ sát sườn, mình làm từ việc nhỏ đến việc lớn. Hãy để cho người ta nhìn mình là một đất nước, một dân tộc văn hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết thúc chia sẻ.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtcnews.vn