Phạt 15 triệu đồng facebooker đăng tin 'Hải Phòng có ca dương tính Covid-19'

Bản tin 113Thứ Bảy, 28/03/2020 19:34:24 +07:00
(VTC News) -

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng sẽ xử lý vi phạm hành chính 15 triệu đồng với một cá nhân đăng tin ảnh hưởng công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Chiều 28/3, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cho biết Chánh Thanh tra Sở sẽ xử lý vi phạm hành chính 15 triệu đồng một chủ tài khoản facebook đăng thông tin Hải Phòng có ca dương tính Covid-19.

Cụ thể, lúc 10h58 ngày 28/3, tài khoản facebook @x.b.10004 đăng tải nội dung “Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19. Mọi người cẩn thận nhé!”.

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát, xử lý.

Kết quả xác minh, chủ tài khoản facebook trên là bà B.T.K.X (SN 1980, thường trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Phạt 15 triệu đồng facebooker đăng tin 'Hải Phòng có ca dương tính Covid-19' - 1

Thông tin thất thiệt bà X. đăng tải trên mạng xã hội facebook.

Chiều cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông mời chủ tài khoản facebook @x.b.10004 lên làm việc. 

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng làm rõ hành vi của bà X. trong việc đăng tải thông tin trên là vi phạm quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích, bản thân X. nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải nội dung trên là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP Hải Phòng. Bà X. chủ động xóa bài viết sau khoảng 30 phút chia sẻ.

Bà X. thừa nhận, do nóng vội, bồng bột khi xem trên trang website có địa chỉ tên miền corona.kompa.ai thấy có thông tin ghi là Hải Phòng (1) nên đăng tải bài viết: “Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19. Mọi người cẩn thận nhé!” lên trang facebook cá nhân, với mục đích để thông tin cho mọi người được biết.

Ngoài ra, trên tài khoản mạng xã hội Zalo, tên Zalo "Rosalie" có đăng tải hình ảnh với nội dung: “…Chúng ta chỉ có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100-500 ca! Và khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1.000-5.000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà!…”. Đây là tin giả được Bộ Y tế cảnh báo từ ngày 9/3/2020.

Cũng tại buổi làm việc, bà X. tự nguyện đính chính thông tin, xóa bỏ hình ảnh trên Zalo, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc.

Bà B.T.K.X cam kết không lặp lại sai phạm, đồng thời đề nghị các tài khoản facebook cá nhân và các trang thông tin điện tử gỡ bỏ thông tin chia sẻ liên quan đến vụ việc “Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19. Mọi người cẩn thận nhé!”, để tránh gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hải Phòng.

Với hành vi trên, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với bà X. số tiền 15 triệu đồng.

Video: Công bố danh tính bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 đúng hay sai?

 

 

 

 

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn