PGS.TS Bùi Hiền viết thư tay bằng chữ cải tiến chúc năm mới xuân Mậu Tuất 2018

Giáo dụcThứ Sáu, 16/02/2018 12:00:00 +07:00

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, PGS TS Bùi Hiền đã gửi tới độc giả của VTC News lời chúc mừng năm mới bằng chính chữ tiếng Việt cải tiến của mình.

Trong năm 2017, đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội - tạo ra làn sóng tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, công trình cải cách không có tính thực tiễn, không có giá trị và chỉ trích gay gắt người đưa ra đề xuất này. Những chỉ trích và công kích cá nhân đã khiến vị PGS TS gặp không ít những muộn phiền, rắc rối.

Sau một năm đầy sóng gió với đề xuất cải cách Tiếng Việt, đêm 30 Tết, PGS TS Bùi Hiền cho biết, cảm thấy rất bình thản và đón nhận tất cả những điều tiêu cực và tích cực về công trình nghiên cứu của mình.

bui-hien-4-3-0950345 7

PGS TS Bùi Hiền trò chuyện với PV VTC News. (Ảnh: Kim Thược)

"Tôi làm không phải vì họ, những người đang chửi bới và công kích mình. Tôi cũng không phải vì sợ mà bỏ cuộc với những điều mình tin tưởng. Tôi làm vì tôi muốn và nhận thấy nó sẽ có ích với nhiều người.

Còn những người tán thành, ủng hộ, khuyến khích tôi rất hoan nghênh. Người ta công nhận việc mình làm có tác động nào đó với xã hội và họ cũng cho mình thấy việc mình làm không vô bổ", PGS Bùi Hiền nói.

Sáng mùng 1 Tết, để gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ mình, PGS TS Bùi Hiền đã tự viết thư tay bằng chính  chữ cải tiến để gửi lời chúc mừng xuân Mậu Tuất 2018.

28054375_1310562805709870_1498758482_n

 Lời chúc do PGS TS Bùi Hiền viết. (Ảnh: Kim Thược)

Theo đó, PGS TS Bùi Hiền viết: "Nhân dịp năm mới tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn tới các bạn đã quan tâm đến vấn đề cải cách chữ Quốc ngữ - Hân zịp năm mới tôi sin gửi lời cúk sứk xẻo và lời kảm ơn tới kác bạn dã kuan tâm dến vấn dề kải tiến cữ kuốc wữ".

Trong năm mới 2018, PGS TS Bùi Hiền mong chuyện ngôn ngữ là sẽ là chuyện quan trọng. Khi cả xã hội quan tâm thì các nhà ngôn ngữ học có nhiều động thái và quyết liệt hơn trong việc cải cách những vấn đề còn tồn tại của tiếng Việt.

"Tôi muốn năm tới, giới ngôn ngữ và cả xã hội làm cho ngôn ngữ trong sáng, văn minh, linh hoạt hoạt hơn. Thứ ngôn ngữ không văn hóa thì ta giảm bớt nó đi. Ngôn ngữ thì luôn hướng tới sự đơn giản, văn minh và văn hóa", PGS TS Bùi Hiền cho hay.

Video: PGS TS Bùi Hiền nói gì khi bị dư luận 'ném đá' về đề xuất cải tiến tiếng Việt

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn