Ông Văn Hữu Chiến: 'Bị cáo quá tin tưởng Chủ tịch và cơ quan giúp việc'

Pháp đìnhThứ Sáu, 03/01/2020 21:47:16 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Chiến khai ký các quyết định chuyển nhượng đất công sản cho Vũ "nhôm" do quá tin tưởng quyết định của cấp trên và 2 cơ quan giúp việc.

Chiều 3/1, bước lên bục khai báo trả lời HĐXX, bị cáo Văn Hữu Chiến khai giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong giai đoạn 2006 - 2011, từ 2011 - 2014 trở thành Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. 

Bị cáo Chiến khai thời kỳ làm Phó Chủ tịch, mọi chủ trương về chuyển nhượng, mua bán nhà đất công sản do Chủ tịch Trần Văn Minh quyết định, trong đó có quy định giảm 10% tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng cho doanh nghiệp.

Quy định này được áp dụng trong thời gian dài và bị cáo thấy có hiệu quả, đến khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra điều đó là không đúng quy định, ông mới biết đã sai. Sau này khi lên làm Chủ tịch, chính bị cáo đã xoá bỏ quy định này.

HĐXX hỏi về dự án chuyển nhượng dự án 29 ha ở Khu Đô thị Đa Phước, bị cáo Văn Hữu Chiến khai không tham gia từ đầu, nhưng bị cáo có ký ban hành văn bản 5870 về việc thu hồi đất và giao toàn bộ cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của Vũ "nhôm". 

Bị cáo khai việc này được thực hiện theo thoả thuận giữa Chủ tịch thành phố với tập đoàn Daewon (Hàn Quốc).

Ông Văn Hữu Chiến: 'Bị cáo quá tin tưởng Chủ tịch và cơ quan giúp việc' - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Bị cáo Văn Hữu Chiến khai biết Vũ "nhôm" là doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong một cuộc họp giao ban, khi đó biết Vũ có công ty bình phong và có quan hệ với lãnh đạo thành phố.

"Trong các buổi gặp mặt có chào hỏi, còn quan hệ sau thì bị cáo không nhận biết được", bị cáo khai.

HĐXX hỏi bị cáo ký quyết định giao đất cho công ty Bắc Nam 79 có nhận được lợi ích vật chất hay tiền bạc gì không? Bị cáo trả lời: "Tuyệt đối không".

Khai về các quyết định bán các nhà, đất công sản, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khai chỉ ký các văn bản sau khi có quyết định của ông Trần Văn Minh.

"Tôi quá tin tưởng quyết định của Chủ tịch và 2 cơ quan giúp việc là cấp Sở và Văn phòng Uỷ ban. Khi ký, tôi không chịu sự chỉ đạo của bất kỳ ai", bị cáo khai.

Về dự án nhà ở 16 Bạch Đằng, bị cáo Văn Hữu Chiến khai trong việc chuyển nhượng lô đất công này căn cứ Luật Đất đai việc chuyển nhượng là không đúng, nhưng khi đó có văn bản của Bộ Công an đề nghị chuyển cho Công ty 79. 

Chủ tọa hỏi: "Văn bản này của Bộ Công an có bắt buộc phải chuyển nhượng không?". Bị cáo đáp: "Về hình thức Bộ Công an đề nghị là quan tâm được giải quyết, nhưng thực tế địa phương thấy trách nhiệm phải hỗ trợ".

Trước câu hỏi "việc giúp đỡ đó có đúng quy định pháp luật không", bị cáo Văn Hữu Chiến cho hay thời điểm đó tình hình Biển Đông phức tạp, người nước ngoài đến Đà Nẵng đạt con số kỷ lục. Trên cơ sở đó, ông xin ý kiến của Bí thư Thành uỷ. "Thống nhất, cân nhắc nhiều thứ, sau đó Đà Nẵng quyết cho thuê đất 50 năm để ủng hộ công an", bị cáo Chiến nói.

Bị cáo khai Đà Nẵng đặt vấn đề an ninh quốc gia là trên hết, "nếu để đấu giá theo đúng quy định thì mục đích của Bộ Công an chưa chắc đã đạt được, như vậy là sự không quan tâm ủng hộ của địa phương với lực lượng Công an nhân dân".

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn