Ông Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ

Chính trịThứ Năm, 18/03/2021 10:24:00 +07:00
(VTC News) -

Trong danh sách những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối Chính phủ có ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Ngày 18/3, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Báo cáo về tình hình giới thiệu người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, trong tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV là 207 đại biểu, đến nay các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

Ở khối Chính phủ, trong danh sách những người được giới thiệu có ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng được giới thiệu thuộc khối Chính phủ.

Ông Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ - 1

Ông Phạm Minh Chính.

Trong danh sách cụ thể những người được giới thiệu, nhóm 3 người được giới thiệu khối Chủ tịch nước có tên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hai người còn lại là bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang và ông Lê Khánh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Ở khối Quốc hội có ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cũng được giới thiệu người ứng cử thuộc khối các cơ quan Quốc hội.

Lý giải về sự thay đổi trong việc đại biểu đang ở khối này lại được giới thiệu ở khối khác, ông Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết đối với những nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có thông báo cụ thể.

Ông Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ - 2

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: MTTQVN)

Về phân bổ cụ thể, các cơ quan Đảng được phân bổ 10 đại biểu đã giới thiệu 11 người. Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước được phân bổ 3 đại biểu, giới thiệu 3 người.

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương) được phân bổ 133 đại biểu, đã giới thiệu 130 người.

Chính phủ, Cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Trưởng Bộ Công an) được phân bổ 15 đại biểu, giới thiệu 15 người.

Quân đội (cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu) được phân bổ 12 đại biểu, giới thiệu 12 người. Bộ Công an được phân bổ 2 đại biểu, giới thiệu 2 người.

Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước mỗi cơ quan được phân bổ 1 đại biểu và đã giới thiệu 1 người.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên được phân bổ 29 đại biểu, giới thiệu 29 người.

Ông Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ - 3

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: MTTQVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV diễn ra trong thời gian ngắn từ 24/2 đến 14/3 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đã tổ chức đúng, đủ các bước giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Đặc biệt, có 205/205 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu, trong đó có 204 người, cử tri nơi công tác bày tỏ sự tín nhiệm bằng hình thức biểu quyết giơ tay và 1 người được bày tỏ tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn