Ông Kim Jong-un đến Nga: Thảo luận 'những vấn đề nhạy cảm', chiêu đãi quốc yến

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/09/2023 14:47:25 +07:00
(VTC News) -

Điện Kremlin xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.

Theo RT, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận sự kiện hôm 12/9.

Bình luận về chương trình nghị sự, ông Peskov không nêu rõ các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở đâu ở vùng Viễn Đông Nga. Nhưng ông nói rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức với sự có mặt của cả phái đoàn Nga và Triều Tiên và theo hình thức trực tiếp. Sẽ có bữa tiệc chính thức cho ông Kim, nhưng không có cuộc họp báo nào.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay chào khi lên tàu từ Bình Nhưỡng đến thăm Nga. (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay chào khi lên tàu từ Bình Nhưỡng đến thăm Nga. (Ảnh: KCNA)

Cũng theo người phát ngôn, các cuộc đàm phán này sẽ tập trung vào một số "vấn đề nhạy cảm" cũng như hợp tác kinh tế và văn hóa song phương, cũng như tình hình chung trong khu vực. 

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko không loại trừ khả năng ông Putin và ông Kim cũng sẽ thảo luận về vấn đề viện trợ nhân đạo của Nga cho Triều Tiên.

Đầu tháng này, tờ New York Times dẫn lời các quan chức phương Tây đưa tin rằng ông Kim muốn thảo luận thêm về hợp tác quân sự với nhà lãnh đạo Nga.

Cùng ngày 12/9, hãng tin Kyodo Nhật Bản dẫn nguồn tin địa phương của Nga cho biết đoàn tàu của ông Kim sau khi dừng ở ga xe lửa Khasan, biên giới Triều Tiên-Nga, đã đi hướng về phía bắc dọc theo bờ biển. Sau đó, RIA Novosti đưa tin ông đã vượt sông Razdolnaya, cách Vladivostok không xa.

Ông Vladimir Putin đến Vladivostok hôm 11/9 trong chuyến thăm hai ngày để tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông.

Ông Kim Jong-un và ông Vladimir Putin trong một cuộc gặp trước đây.

Ông Kim Jong-un và ông Vladimir Putin trong một cuộc gặp trước đây. 

Cuộc gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên diễn ra tại Vladivostok năm 2019. Khi đó, các cuộc đàm phán tập trung vào phi hạt nhân hóa, tình hình bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề song phương.

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng diễn ra cũng như các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận
vtcnews.vn