Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi ‘kỷ nguyên mới’ trong quan hệ với Triều Tiên

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 10/09/2023 12:03:46 +07:00

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định một sự ủng hộ “không đổi” dành choBình Nhưỡng trong thông điệp chúc mừng ngày Quốc khánh Triều Tiên.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cử phái đoàn Trung Quốc do phó Thủ tướng Lưu Quốc Trung dẫn đầu tới Bình Nhưỡng tham dự lễ duyệt binh mừng Quốc khánh.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, trong thông điệp gửi tới người đồng cấp Triều Tiên, ông Tập Cận Bình cho biết hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau 5 lần, giữ liên lạc chặt chẽ “bằng nhiều hình thức khác nhau” và nâng mối quan hệ của họ “sang một kỷ nguyên mới”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi hai nước là “láng giềng hữu nghị cùng núi sông”, thay vì thông điệp năm ngoái mô tả ông Kim Jong-un là “một đồng chí tốt, hàng xóm tốt và người bạn tốt”.

Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh. (Ảnh: AFP)

Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh. (Ảnh: AFP)

Nhấn mạnh đến những thay đổi ngày càng tăng tốc chưa từng thấy trong một thế kỷ trên toàn thế giới, ông Tập Cận Bình khẳng định: “Cho dù tình hình quốc tế và khu vực có thay đổi như thế nào đi nữa, Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc luôn có lập trường kiên định là duy trì, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Bình Nhưỡng”.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi cho ông Kim Jong-un một thông điệp tương tự, trước thông tin đồn đoán về một chuyến đi vào cuối tháng này tới Vladivostok của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp của nhà lãnh đạo Triều Tiên với phái đoàn Trung Quốc vào ngày 8/9, hai bên đã tuyên bố mục tiêu “tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác nhiều mặt” giữa hai nước.

Phái đoàn Trung Quốc do phó Thủ tướng Lưu Quốc Trung dẫn đầu là phái đoàn thứ hai Bắc Kinh cử đến sau 6 tuần kể từ khi Triều Tiên bắt đầu mở cửa trở lại biên giới sau đại dịch.

Vào tháng 7, Bắc Kinh đã cử Lý Hồng Trung – Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc - tới Bình Nhưỡng tham dự một cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm lễ ký kết đình chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên khi Triều Tiên tăng cường thử tên lửa trong khi Mỹ tổ chức tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngày 6/9, Bình Nhưỡng đã hạ thuỷ “tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật” đầu tiên của nước này. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy việc trang bị vũ khí hạt nhân của Hải quân.

(Nguồn: Báo Tin tức/SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn