'Ông hoàng sân khấu' - nghệ sĩ cải lương Thành Được qua đời

Sao ViệtThứ Sáu, 17/11/2023 10:55:53 +07:00

Nghệ sĩ cải lương Thành Được - người được mệnh danh là "Ông vua không ngai" của sân khấu cải lương, qua đời tại Mỹ, thọ 89 tuổi.

Một nguồn tin xác nhận với VietNamNet nghệ sĩ cải lương Thành Được vừa qua đời ngày 16/11 tại Mỹ (giờ địa phương). 

Nghệ sĩ Thành Được ra đi trong giấc ngủ.

Nghệ sĩ Thành Được ra đi trong giấc ngủ. 

MC Thanh Tùng - con nuôi nghệ sĩ cho biết ông ra đi trong giấc ngủ tại San Jose, California. Thành Được qua đời đúng ngày giỗ của cố nghệ sĩ Út Bạch Lan - vợ cũ của ông.  

Nghệ sĩ Thành Được tên thật là Châu Văn Được, sinh năm 1934 ở Sóc Trăng. Ông theo cậu ruột là bầu một gánh hát để học nghề, sau đó nổi tiếng nhờ vai diễn Tô Điền Sơn trong tuồng Khi hoa anh đào nở.

Thành Được hoạt động ca hát từ năm 1954. Ông nhanh chóng nổi danh, được săn đón bậc nhất tại các đoàn Kim Chưởng, đoàn Thanh Minh - Thanh Nga nhờ tài năng ca diễn và ngoại hình nam tính. 

Thành Được và vợ cũ - nghệ sĩ Út Bạch Lan từng hội ngộ trong một show diễn tại Mỹ.

Thành Được và vợ cũ - nghệ sĩ Út Bạch Lan từng hội ngộ trong một show diễn tại Mỹ. 

Năm 1961, ông kết hôn với nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan. Cặp đôi nghệ sĩ cùng diễn trong nhiều vở: Tấm lòng của biển, Bọt biển, Chuyện tình 17, Tình xuân muôn tuổi, Rồi 30 năm sau… Nhưng hôn nhân họ tan vỡ chỉ sau vài năm ngắn ngủi. 

Dù không được phong tặng danh hiệu NSƯT hay NSND, Thành Được nổi danh trong giới cải lương với nhiều mỹ từ như: "Ông vua không ngai", "Ông hoàng sân khấu", "Anh kép thượng thặng"…

Thành Được cũng thuộc thế hệ đầu của cải lương, bên cạnh Năm Châu, Út Trà Ôn, Phùng Há, Thanh Nga, Út Bạch Lan… Ông từng được trao giải thưởng Thanh Tâm năm 1966 với vai tướng cướp Thi Đằng trong vở Tiếng hạc trong trăng.

Ảnh nghệ sĩ Thành Được thời trẻ.

Ảnh nghệ sĩ Thành Được thời trẻ. 

Sau này khi sang nước ngoài định cư, Thành Được vẫn giữ tình yêu với nghệ thuật. Ông thỉnh thoảng đi show biểu diễn phục vụ kiều bào hải ngoại với các trích đoạn cải lương, ca cổ. 

Ông giải nghệ nhiều năm vì tuổi già dù đam mê sân khấu vẫn cháy bỏng. Năm 2007, gia đình nghệ sĩ có nguyện vọng tổ chức chương trình kỷ niệm cho ông tại quê nhà nhưng sau đó phải hủy vì lý do sức khỏe.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn