Olympic Việt Nam bị loại, nhiều CLB bớt khó xử

Bóng đá Việt NamThứ Hai, 25/09/2023 08:57:17 +07:00
(VTC News) -

Việc Olympic Việt Nam bị loại sớm giúp các câu lạc bộ vơi nỗi lo khi mùa giải V-League và Hạng Nhất 2023/2024 sắp khai mạc.

Olympic Việt Nam chia tay ASIAD 19 với thành tích một chiến thắng, 2 thất bại. Các cầu thủ sẽ trở về CLB tập luyện ngay sau khi về nước. Điều này giúp các đội bóng của V-League và giải Hạng Nhất bớt đi phần nào rắc rối trong giai đoạn chuẩn bị sát mùa giải mới.

Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 19 với lực lượng nòng cốt là U20. Tuy nhiên, vài người trong số đó, cộng thêm 2 cầu thủ được đăng kí suất quá tuổi, là những cầu thủ có suất thi đấu ở CLB, thậm chí là trụ cột.

Olympic Việt Nam sớm chia tay ASIAD 19. (Ảnh: Hoàng Anh)

Olympic Việt Nam sớm chia tay ASIAD 19. (Ảnh: Hoàng Anh)

Trên lý thuyết, ASIAD 19 là giải đấu không trực thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIFA. Do đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần sự cho phép của các câu lạc bộ để triệu tập cầu thủ, giải quyết bài toán dung hòa quyền lợi giữa CLB và đội tuyển.

Như VTC News đã thông tin, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phải nỗ lực đàm phán để nhiều cầu thủ có thể tập trung chuẩn bị cho ASIAD 19. Trước đó, một số đội bóng khổng đồng ý để cầu thủ lên đội Olympic Việt Nam.

Trong lực lượng của Olympic Việt Nam, một số cầu thủ trẻ phải thi đấu liên tục suốt từ năm 2022 tới nay mà hầu như không có thời gian nghỉ. Khi V-League và giải hạng Nhất Quốc gia mùa giải 2023 kết thúc được ít ngày, họ phải thi đấu ở vòng loại U23 châu Á 2024 rồi ngay lập tức chuyển sang tập trung Olympic Việt Nam, không có ngày nghỉ.

Có thể kể tới những cái tên thuộc diện này là Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Thái Sơn, Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng, Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Thanh Nhàn... Một số cầu thủ khác không dự vòng loại U23 châu Á nhưng tham dự giải U23 Đông Nam Á trước đó là Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Phi Hoàng. Ngoài ra, Nhâm Mạnh Dũng - cầu thủ không đá trận nào ở ASIAD 19 do bị đau mắt - cũng là nhân tố quan trọng của CLB Viettel.

Lịch trình như vậy chắc chắn khiến cầu thủ có phần mệt mỏi, khó giữ được cảm hứng chơi bóng cũng như thể trạng đủ tốt. Khi đó, rủi ro chấn thương tăng cao đột biến. Mùa giải 2023 và mùa giải 2023/2024 chỉ cách nhau chưa tới 2 tháng.

Nếu Olympic Việt Nam vượt qua vòng bảng và đi sâu ở giải năm nay, nhiều cầu thủ trẻ xem như không có kì chuẩn bị mùa giải mới cùng đội bóng chủ quản. Việc được nghỉ ngơi hợp lý, nhồi thể lực và đón điểm rơi phong độ khác hoàn toàn với câu chuyện cầu thủ đá liên tục ở các giải đấu quốc tế rồi quay lại CLB thi đấu V-League hay hạng Nhất.

Do đó, khi Olympic Việt Nam bị loại, một số đội bóng có thể thấy "nhẹ nhõm" khi cầu thủ vẫn còn thời gian để hồi phục trước khi mùa giải bắt đầu vào ngày 20/10. Có thể kể đến các CLB đóng góp nhiều tuyển như Viettel FC (Văn Khang, Tuấn Tài, Mạnh Hưng, Hồng Phúc), CLB PVF-CAND (Đức Phú, Thanh Nhàn), CLB SLNA (Nam Hải, Xuân Tiến, Lê Nguyên Hoàng, Văn Bình) hay CLB Thanh Hoá (Nguyễn Thái Sơn, Võ Nguyên Hoàng).

Với trường hợp của CLB Thanh Hoá, Thái Sơn sẽ không có nổi 10 ngày tập luyện chuẩn bị cho mùa giải khi đội bóng xứ Thanh đá trận đầu tiên là trận Siêu cúp quốc gia gặp CLB Công an Hà Nội ngày 6/10.

Do đó, khi Olympic Việt Nam bị loại sớm, đạt được mục tiêu trui rèn cầu thủ và tích luỹ kinh nghiệm, câu chuyện quyền lợi giữa các cấp độ đội tuyển và đội bóng chuyên nghiệp sẽ...dễ giải quyết hơn. 

Mai Phương
Bình luận
vtcnews.vn