Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor (Linnaeus: Fries) Pilat, thuộc họ Polyporaceae, bộ Aphyllophorales, lớp Hymenomycetes, ngành Basidiomycota. Tên tiếng Anh là Turkey tails, tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi.
Nấm Vân chi là một loại nấm đặc biệt có khả năng chống ung thư tới 77.5%. Cơ chế của nó là tăng hệ miễn dịch, “thu dọn” các gốc tự do mà cơ thể sinh ra trong quá trình trao đổi chất.
Trong nấm Vân chi có các enzyme làm nhiệm vụ cảm ứng để thu gọn gốc tự do ngăn ngừa ung thư, có khả năng trung hòa chất độc rất tốt, kể cả Dioxin, đặc biệt có 2 hoạt chất sinh học rất quan trọng là PSP polysaccharit -peptit và PSK (Polysacchropeptit Krestin) từ nấm vân chi có tác dụng kiểm soát được rất nhiều loại ung thư biểu mô ở người và động vật thí nghiệm.
Hiện nay tại Việt Nam, nấm Vân chi đã được nuôi trồng thành công tại Viện di truyền Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Trên cơ sở thử nghiệm môi trường cơ chất mùn cưa cao su đã xử lý, tạo ẩm và phối trộn một số thành phần phụ gia (ngô nghiền: 5%, cám gạo: 5%, bột nhẹ 1,5% và đường kính: 0,5%), Trung tâm CNSH Đà Nẵng đã nuôi trồng thành công nấm Vân chi thương phẩm trong điều kiện lán trồng (nhiệt độ: 30±2oC; ẩm độ: >80%).
Đại diện Trung tâm cho biết, nhóm nghiên cứu đang tiến hành đánh giá một số chỉ tiêu về năng suất trên cơ chất nuôi trồng và phân tích một số chỉ tiêu dược tính nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường.
Bình luận