Những trường hợp nên tắt điều hòa để tránh gây hại cho xe

Tư vấnThứ Hai, 18/09/2023 16:47:00 +07:00
(VTC News) -

Trong những ngày nắng nóng, điều hòa ô tô luôn được ưu tiên hoạt động hết công suất.

Tuy nhiên, tài xế nên tắt điều hòa trong những trường hợp sau để tránh gây hại cho xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Điều này sẽ giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, điện cho lần khởi động tiếp theo.

Trên các dòng xe đời mới hiện nay đều có chế độ tắt các hệ thống hỗ trợ tự động để tập trung nguồn điện cho lần khởi động kế tiếp. Lái xe có thể kiểm chứng điều này bằng việc đề nổ xe. Các công tắc điện vẫn bật nhưng hệ thống đèn, radio sẽ tự động ngắt khi đề nổ. Điều hòa cũng hoạt động theo nguyên lý như vậy.

Dẫu vậy, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được các nhà sản xuất khuyến cáo nên làm bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích cho người ngồi trong xe.

Cụ thể, tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi mở cửa xe.

Do đó, tài xế nên tắt điều hòa trước khi dừng khoảng 2-3 phút và để chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

Tắt điều hòa trước khi vào khu vực ngập

Trước khi đi vào đoạn đường ngập, hãy tắt điều hòa ô tô và hạ kính. Vì điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài vào. Nếu chỗ ngập quá sâu thì quạt thông gió có thể sẽ biến thành máy bơm hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải. Cánh quạt có thể bị quấn rác dẫn đến gãy động cơ tăng nhiệt.

Qua vùng ngập nước, lái xe nên tắt điều hoà.

Qua vùng ngập nước, lái xe nên tắt điều hoà.

Ngoài ra, không nên bật điều hòa trước khi nổ máy, điều này sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức để chạy quạt gió. Nếu duy trì như vậy thì tuổi thọ ắc-quy sẽ không cao do thường xuyên phải chịu tải bất ngờ.

Việc tắt điều hòa khi chuẩn bị vượt qua đoạn đường ngập nước cũng giúp giảm bớt áp lực cho xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập. Những đoạn đường ngập nước thường sinh ra độ ì rất lớn khiến cỗ máy vận hành của xe phải vận hành với nguồn công suất cực cao.

Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ, yếu

Để giảm tải cho chiếc xe, lái xe hãy tắt bớt điều hòa, bởi khi chạy lên dốc, xe sẽ mất rất nhiều năng lượng. Chú ý không mở cửa kính, bởi nhiều khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Nếu vượt qua đoạn đường có nhiều đèo núi thì nên dừng nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố một mạch hết đường mới nghỉ.

Xe cũ leo dốc nên tắt điều hoà.

Xe cũ leo dốc nên tắt điều hoà.

Tắt điều hòa khi xe hết xăng

Phát hiện bình nhiên liệu sắp cạn, lái xe nên tắt bớt các thiết bị không cần thiết để giảm tải, bao gồm cả điều hòa.

Việc tắt điều hòa giúp tránh hao phí xăng và ngăn xe tích tụ hơi nước khi xe dừng hoạt động. Lưu ý khi tắt điều hòa nên giữ lại quạt gió để làm không khí trong xe đủ thoáng.

Nếu chiếc xe sử dụng điều hòa chỉnh tay, tài xế nên tắt điều hòa trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như leo dốc cao, vận hành ở khu vực có không khí loãng, máy yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở hay lọc gió quá dơ bị nghẹt..

Ngoài ra, quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa tiêu tốn khá nhiều điện. Do vậy lái xe nên tắt điều hòa để đề phòng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đề được. 

Kinh nghiệm sử dụng ô tô này được nhiều tài xế áp dụng khi bị tắc đường hoặc chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp bởi khi di chuyển quá lâu trên đoạn đường bị tắc, máy phát điện alternator trong xe không thể sản sinh năng lượng để recharge bình điện.

Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe

Trời nắng nóng, nhiều người có thói quen cứ chui vào xe là bật điều hòa, kể cả khi chưa có nhu cầu khởi động.

Các tài xế nên biết rằng, việc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức huy động nguồn điện để chạy quạt gió, làm giảm tuổi thọ ắc quy. Do đó lái xe không nên bật điều hòa khi chưa nổ máy và tắt điều hòa trước khi xuống xe.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn