Những sự thật lịch sử thú vị về người Ai Cập cổ đại mà trường học không dạy

Giáo dụcThứ Hai, 11/02/2019 15:49:00 +07:00

Nhắc đến Ai Cập cổ đại, người ta thường nghĩ đến kim tự tháp, xác ướp và lăng mộ pharaoh nhưng còn nhiều sự thật thú vị mà trường học không dạy cho bạn.

Son môi được làm từ côn trùng nghiền

ai-cap-01-0906

 

Axit carminic đỏ được chiết xuất từ rệp son hoặc rệp vảy được sử dụng làm đồ trang điểm ở thời Ai Cập cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại trang trí lăng mộ như nhà và còn mang đồ ăn vào trong

ai-cap-03-0907 3

 

Người Ai Cập cổ rất chú trọng vào cuộc sống ở thế giới bên kia. Họ tin rằng sau khi chết, người ta sẽ tiếp tục sống ở thế giới bên kia. Do đó họ chuẩn bị mọi đồ trang điểm, vệ sinh, thức ăn, đồ uống, thậm chí thú cưng và nô lệ ở dưới lăng mộ.

Các pharaoh thường bị béo phì

ai-cap-04-0907 3

 

Chúng ta thường thấy hình ảnh những người Ai Cập với vóc dáng gọn gàng, khỏe mạnh. Tuy nhiên các nhà khoa học đã thực hiện phân tích tia X-quang trên các xác ướp và kết luận những bức ảnh đó khác xa thực tế. 

Sự thật là người Ai Cập cổ đại, đặc biệt các pharaoh, thường rất béo và không khỏe mạnh. Những thực phẩm có hại với nhiều carb, chất béo, cồn khiến các pharaoh dễ bị béo phì và gặp các vấn đề sức khỏe

Bác sĩ chuyên khoa trực tràng rất được trọng dụng

ai-cap-05-0907 5

 

Y học thời Ai Cập cổ đại rất phát triển, họ có các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực y tế khác nhau, như nha sĩ, bác sĩ mắt, bác sĩ phẫu thuật... Nhưng bác sĩ chuyên khoa trực tràng mới được trọng dụng nhất thời này. 

Đàn ông Ai Cập cổ đại cũng dùng mỹ phẩm

ai-cap-06-0907 5

 

Ở thời Ai Cập cổ đại, cả nữ giới và nam giới đều trang điểm. Có 3 lý do, thứ nhất trang điểm giúp bảo vệ da họ khỏi ánh nắng mặt trời. Thứ hai, họ tin rằng thần Ra và Horus sẽ đối xử tốt với những ai trang điểm. Thứ ba, họ tin rằng trang điểm có tác dụng chữa lành. Tuy nhiên, một số mỹ phẩm như chì kẻ mắt có chứa thủy ngân thì có hại hơn là có lợi cho sức khỏe. 

Trẻ nhỏ thời Ai Cập cổ đại không mặc quần áo 

ai-cap-07-0907 13

 

Trẻ nhỏ Ai Cập cổ đại không mặc quần áo hay đi giày dép. Để không bị chấy rận, cha mẹ còn cạo đầu cho trẻ nhỏ, chỉ để lại một bím tóc nhỏ. Các em bé chỉ mang vòng tay, vòng chân, vòng cổ mà thôi.

Người Ai Cập cổ đại cũng 'sống thử'

ai-cap-08-0907 16

 

Thời Ai Cập cổ đại không có giấy tờ chứng hôn. Các đôi chỉ đơn giản là sống chung. Tuy nhiên với giới nhà giàu, các cặp vợ chồng có thể soạn hợp đồng hôn nhân phòng trường hợp ly hôn để dễ phân chia tài sản.

Quy định luật pháp vô lý

ai-cap-10-0907 18

 

Mặc dù có hệ thống pháp luật phát triển nhưng có một quy định khá vô lý ở thời Ai Cập cổ đại, đó là một bị cáo sẽ bị coi như là có tội luôn dù có làm hay không, trừ khi tự chứng minh được mình vô tội. Hơn nữa bị cáo sẽ không có luật sư.

Các bức tượng quyết định quyền sống hay chết của phạm nhân

ai-cap-11-0907 7

 

Những năm 1550 - 1069 trước Công Nguyên, các linh mục bắt đầu can thiệp vào các quy trình tư pháp và khi các thẩm phán gặp khó khăn trong việc đưa ra bản án, những bức tượng các vị thần sẽ giúp đỡ họ. 

Một bức tượng thần linh có thể cử động vật lý được tạo ra có thể đưa ra hai lựa chọn chết hay sống. Nếu nó chỉ vào bên nào thì mọi người sẽ theo đó mà định đoạn tính mạng của phạm nhân. Tuy nhiên, các linh mục này thường dùng dây tự điều khiển bức tượng làm theo ý muốn để nhận lại tiền hối lộ từ ai đó.

Côn trùng nguy hiểm hơn cả động vật hoang dã

ai-cap-12-0907 9

 

Các loại côn trùng khác nhau từ ruồi, muỗi, kiến, gián, chấy, bọ chét,.. gây phiền toái và ảnh hưởng cuộc sống của con người hơn cả động vật hoang dã. Người Ai Cập cổ đại thường chống côn trùng bằng các loại dầu, thảo dược, các loại bột phấn.

Nếu bị chấy, họ có thể cạo trọc đầu. Tuy nhiên đáng sợ nhất là châu chấu, không một cách gì có thể ngăn chặn được chúng. Một đàn châu chấu lớn sẽ tàn phá tất cả mùa màng chỉ trong tích tắc.

Người lùn được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi

ai-cap-13-0907 9

 

Ở xã hội Ai Cập cổ đại, người lùn được cho là món quà từ thượng đế, do đó họ có nhiều đặc quyền đặc lợi. Họ có vị trí cao trong công việc, thường làm trợ lý riêng hoặc trông coi trang sức quý, đặc biệt ở thời Vương triều thứ Nhất của Ai Cập họ chỉ làm việc cho Hoàng tộc.

Dùng chất khử mùi để loại bỏ mùi cơ thể

ai-cap-14-0907 11

 

Thời tiết nóng bức, công việc nặng nhọc khiến người cổ đại thường "nặng mùi". Họ dùng hai biện pháp để đối phó vấn đề này. Thứ nhất là cạo sạch đầu thường xuyên, vì họ tin rằng mùi hôi là do tóc của họ.

Thứ hai, họ dùng các chất khử mùi chứa nhiều thành phần như cam, quế, hồi, hoa, thậm chí là trứng đà điểu. Họ làm những quả bóng chứa hương liệu thơm và kẹp vào nách. Những hương liệu có mùi mạnh giúp che mùi cơ thể của họ một thời gian nhất định.

(Nguồn: giadinhmoi.vn)
Bình luận
vtcnews.vn