Những nguy hiểm chính trị và pháp lý đang bủa vây Tổng thống Trump

Thế giớiThứ Tư, 22/08/2018 14:22:00 +07:00

Có thể nói Tổng thống Donald Trump đang trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất nhiệm kỳ khi luật sư cũ lôi kéo ông dính vào một cáo buộc phạm tội, trong khi đó cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông trở thành tội phạm bị kết án.

Ngày 21/8, cựu luật sư Michael Cohen tuyên bố nhận tội trước cáo buộc vi phạm hoạt động tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, liên quan đến khoản tiền trả cho một diễn viên phim khiêu dâm và một cựu người mẫu Playboy để họ giữ im lặng về mối quan hệ tình ái với ông. Cohen hàm ý ông Trump đã chỉ thị cho mình làm điều này.

Không lâu sau cáo buộc tại tòa án Manhattan, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort bị kết tội với 8 cáo buộc gian lận ngân hàng và thuế - được cho là có lợi cho cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Bloomberg, hai vụ việc cho thấy mối nguy hiểm chính trị và pháp lý đang đe dọa đến Tổng thống Donald Trump. Trong khi thiệt hại pháp lý sẽ còn mất một thời gian để kết luận thì thiệt hại chính trị đã có thể nhìn thấy trước mắt khi các thành viên Đảng Dân chủ chú ý đến những phán quyết này để tấn công vị Tổng thống Đảng Cộng hòa.

cohen

 Michael Cohen rời tòa án liên bang tại New York. (Ảnh: Bloomberg)

Nguy cơ trước bầu cử Quốc hội

“Nhà Trắng ngày càng nhìn giống như một doanh nghiệp phạm tội với các bản án hôm nay cho cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và luật sư cá nhân” – Nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Blumenthal nói trong một tuyên bố.

Ông Trump - vị tổng thống đã thắng cử trong khi nói đối thủ của mình – Hillary Clinton – là tội phạm và yêu cầu “khóa người này lại” tại các cuộc vận động tranh cử – giờ đây nhìn thấy ba cộng sự thân cận bị các công tố viên liên bang đưa ra tòa, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Luật sư hiện tại của Tổng thống Mỹ, Rudy Giuliani nói lời nhận tội của Cohen không liên quan đến ông Trump. Trước đó, ông Cohen không trực tiếp nói tên Tổng thống Trump tại tòa, mà nhắc đến một “ứng viên” đã chỉ thị cho mình thực hiện những khoản chi bất hợp pháp. Dù vậy luật sư của Cohen trực tiếp hơn và nói ông Donald Trump đã chỉ thị cho thân chủ mình phạm tội.

Các thành viên Đảng Dân chủ nhanh chóng sử dụng tin tức để tấn công tổng thống, trong thời điểm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ tháng 11 đang đến gần và họ hy vọng giành lại được ít nhất ưu thế tại Thượng viện hoặc Hạ viện. Một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng nói diễn biến mới này có thể đánh dấu bước thay đổi lớn với ông Trump.

“Đây là một ngày lớn, một ngày tồi tệ” – John Dean, cựu cố vấn Nhà Trắng thời Tổng thống Richard Nixon nói về sự việc.

Theo dõi tin tức trên Air Force One, ông Trump được cho là tỏ ra ảm đạm nhưng khá bình tĩnh. Những trợ lý trong khi đó lo lắng về hậu quả của sự việc sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tháng 11.

manafort

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump - Paul Manafort. (Ảnh: Bloomberg)

"Ngày tồi tệ"

Theo Bloomberg, nếu ông Trump thực sự biết về khoản chi bất hợp pháp của luật sư và biết rằng nó bất hợp pháp, ông có thể bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử khi đã chấp nhận khoản chi này mà không tiết lộ. Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ, một tổng thống Mỹ đương nhiệm không thể bị truy tố và bất cứ vi phạm nào của ông sẽ được đề cập với Quốc hội để tiếp tục xử lý. Dù vậy những hướng dẫn này là không ràng buộc.

Ông Trump hồi tháng 5/2018 thừa nhận đã trả lại Cohen 130.000 USD sau khi ông này trả cho diễn viên Daniels trước cuộc bầu cử. Dù vậy ông phủ nhận giao dịch có liên quan đến chiến dịch tranh cử hay quỹ tranh cử. Trong một đoạn băng ghi âm do Cohen thực hiện năm 2016, ông Trump cũng được cho là đã biết về khoản chi này.

Trong diễn biến còn lại, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Manafort bị cáo buộc các tội danh gian lận thuế, ngân hàng và nói dối với cơ quan chức năng về thu nhập cũng như tài khoản nước ngoài. Vụ việc được công tố viên đặc biệt Robert Mueller – người điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ đưa ra, ông Manafort nằm trong số 32 người bị cáo buộc.

Ông Trump gọi cáo trạng của Manafort là “cuộc săn phù thủy” đáng hổ thẹn. “Chuyện này không liên quan đến những gì họ đang tìm – không có người Nga nào liên quan đến chiến dịch của chúng tôi” – ông Trump nói. Ông từ chối trả lời câu hỏi về Cohen, theo Bloomberg.

Video: Chuyên gia nhận định về hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn