Những ảnh hưởng tiêu cực khi để ông bà chăm cháu quá nhiều

Kinh nghiệm sốngThứ Năm, 26/12/2019 07:40:32 +07:00
(VTC News) -

Theo nghiên cứu, việc để ông bà chăm con quá nhiều có thể sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thể chất và hành vi của trẻ.

Đôi khi, công việc và áp lực từ bên ngoài khiến các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để trông nom con cái. Trong những tình huống ấy, giao phó con cho ông bà có vẻ là một sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra 5 lý do mà cha mẹ không nên giao con cái cho ông bà chăm sóc, theo BrightSide.

Không nghe lời

Ông bà thường nuông chiều cháu hơn so với cha mẹ. Đây là vấn đề phổ biến ở nhiều gia đình. Cha mẹ có nhiều biện pháp giáo dục con nghiêm khắc, trong khi ông bà chỉ quan tâm đến sở thích của chúng. So với khi chăm con ngày xưa, họ sẽ chiều chuộng cháu của mình nhiều hơn thế, thậm chí còn làm ngược lại với những gì cha mẹ trẻ yêu cầu chỉ vì đáp ứng yêu cầu của trẻ. Điều này khiến trẻ có xu hướng không nghe lời người lớn.

Những ảnh hưởng tiêu cực khi để ông bà chăm cháu quá nhiều - 1

 

Lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc với cha mẹ

Nếu ông bà đồng ý làm theo những điều trẻ muốn, chúng sẽ coi ông bà là người tốt với chúng nhất trên đời, và cha mẹ sẽ trở thành "kẻ xấu" khi luôn hành xử nghiêm khắc.

Điều này khiến cha mẹ có cảm giác ghen tị và muốn giành lại vị trí quan trọng trong cuộc sống của con cái, dẫn đến những hành động có thể gây căng thẳng hoặc áp lực, thậm chí làm đứa trẻ mất phương hướng. Mỗi khi tiếp xúc với cha mẹ, chúng sẽ khó tránh khỏi cảm giác lo âu, sợ sệt.

Không có điều kiện tham gia hoạt động thể chất

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng. Chúng cần chạy, nhảy, chơi thể thao để cơ thể phát triển đầy đủ và đúng cách. Thông thường, ông bà sẽ không có sức khỏe đủ tốt để cùng con cháu tham gia các hoạt động ngoài trời. Điều này sẽ hạn chế cơ hội vui chơi và luyện tập thể chất của đứa trẻ.

Ăn rất nhiều

Mọi ông bà đều khuyến khích cháu mình ăn thật nhiều bởi họ nghĩ ăn nhiều là tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, trẻ em bị béo phì, vệ sinh răng miệng kém, thậm chí là bị bệnh tiểu đường vì ông bà thường cho chúng ăn các món ngọt như bánh, kẹo và thức ăn chứa nhiều chất béo. 

Kỹ năng xã hội phát triển kém

Cuộc sống bên cạnh ông bà khiến những đứa trẻ cảm thấy thoải mái, do vậy chúng không có nhu cầu giao tiếp với bè bạn, dẫn đến các kỹ năng xã hội phát triển kém. Ngược lại trẻ không sống nhiều với ông bà, được gửi đến lớp từ khi còn nhỏ sẽ gặp ít rắc rối về khả năng giao tiếp, bởi chúng được tạo điều kiện để phát triển các kỹ năng xã hội ngay từ khi còn rất nhỏ.

Quỳnh Anh(theo Brightside)
Bình luận
vtcnews.vn