(VTC News) - Tiệc nhậu trứng cóc khiến 1 người chết và 10 người vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Ngày 27/6/2013, bác sĩ Bạch Anh Hùng - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai xác nhận, bệnh viện vừa tiếp nhận 10 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch vì ăn thịt cóc. Hiện nay, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, 3 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được điều trị tích cực.
Theo bệnh nhân Rah Mah Brớ (23 tuổi, trú làng Ghe, xã Ia Đơk, huyện Đức Cơ, Gia Lai), vào chiều 26/6, nhóm 20 người gồm cả nam lẫn nữ cùng làng Ghe đi làm rẫy cà phê thuê cho một gia đình trong làng.
Rah Mah Brớ cho biết: "Đến 16 giờ, phát hiện một ổ cóc, tôi đã bắt và mang xuống suối cạnh đó. Tôi lột da, chặt chân, rồi lấy trứng cóc bỏ vào ống lồ ô nấu lên. Sau đó, chúng tôi quay lại lán nhậu thịt cóc. 9 người phụ nữ không thích nhậu nên về trước, 11 người đàn ông vẫn ở lại nhậu".
"Tôi ăn một miếng trứng và thấy ngon nên bảo mọi người cùng ăn. Trong số 11 người thì Kpuih Thung (18 tuổi) ăn nhiều nhất. Sau khi tan chầu nhậu, ai về nhà nấy.
Bỗng trong bữa cơm tôi thấy đau đầu, chóng mặt, nôn ói nhiều. Vợ tôi thấy thế vội đưa ra trạm xá và được chẩn đoán là ngộ độc thức ăn", Rah Mah Brớ nói thêm.
Theo bệnh nhân Rah Mah Brớ (23 tuổi, trú làng Ghe, xã Ia Đơk, huyện Đức Cơ, Gia Lai), vào chiều 26/6, nhóm 20 người gồm cả nam lẫn nữ cùng làng Ghe đi làm rẫy cà phê thuê cho một gia đình trong làng.
Rah Mah Brớ cho biết: "Đến 16 giờ, phát hiện một ổ cóc, tôi đã bắt và mang xuống suối cạnh đó. Tôi lột da, chặt chân, rồi lấy trứng cóc bỏ vào ống lồ ô nấu lên. Sau đó, chúng tôi quay lại lán nhậu thịt cóc. 9 người phụ nữ không thích nhậu nên về trước, 11 người đàn ông vẫn ở lại nhậu".
"Tôi ăn một miếng trứng và thấy ngon nên bảo mọi người cùng ăn. Trong số 11 người thì Kpuih Thung (18 tuổi) ăn nhiều nhất. Sau khi tan chầu nhậu, ai về nhà nấy.
Bỗng trong bữa cơm tôi thấy đau đầu, chóng mặt, nôn ói nhiều. Vợ tôi thấy thế vội đưa ra trạm xá và được chẩn đoán là ngộ độc thức ăn", Rah Mah Brớ nói thêm.
Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện
Cũng trong chiều 26/6, Kpuih Thung về nhà ngủ và nằm chết trên giường do chất độc phát tán mạnh. Ngay trong đêm, dân làng đã nổi chiêng làm đám tang cho Thung. Mười người còn lại đều bị đau đầu, nôn ói nên đã được người nhà tức tốc đưa lên cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.
Các nạn nhân cho biết, trước đây họ đã từng ăn thịt cóc nhưng đây là lần đầu tiên họ ăn trứng cóc nên không biết và cũng không ai bảo cho họ là trên cơ thể của cóc có nhiều bộ phận chứa độc nguy hiểm như trứng, da…
Sau quá trình cấp cứu tại khoa Nội, hiện 10 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch; tuy nhiên vẫn còn 3 bệnh nhân được điều trị tích cực tại khu Nội nặng.
Bác sĩ Hồ Viết Hải - Phó khoa Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết: “Hiện các bệnh nhân đã cơ bản qua cơn nguy kịch, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải tiếp tục theo dõi ít nhất 2 ngày nữa vì sợ chất độc còn lại trong cơ thể sẽ phát tác”.
Cũng theo bác sĩ Hải, trong cơ thể cóc, các bộ phận như da, trứng, nội tạng đều chứa độc tố. Chất độc này khi người ăn vào sẽ ngấm vào máu và phá hủy nhiều bộ phận, trong đó nguy hiểm nhất là hệ tim mạch, độc tố sẽ khiến tim đập chậm lại và gây nguy hiểm đến tính mạng. Như vậy, độc tố trong người của một con cóc đủ để giết chết rất nhiều người.
“Thịt cóc rất bổ nhất là đối với những người bị còi xương, và chỉ duy nhất ăn được thịt cóc còn các bộ phận khác đều phải bỏ. Tuy nhiên nếu làm không cẩn thận thì mật, mủ cóc có thể dính vào thịt và gây nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Hải cho biết.
Ánh Ngân
Các nạn nhân cho biết, trước đây họ đã từng ăn thịt cóc nhưng đây là lần đầu tiên họ ăn trứng cóc nên không biết và cũng không ai bảo cho họ là trên cơ thể của cóc có nhiều bộ phận chứa độc nguy hiểm như trứng, da…
Sau quá trình cấp cứu tại khoa Nội, hiện 10 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch; tuy nhiên vẫn còn 3 bệnh nhân được điều trị tích cực tại khu Nội nặng.
Bác sĩ Hồ Viết Hải - Phó khoa Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết: “Hiện các bệnh nhân đã cơ bản qua cơn nguy kịch, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải tiếp tục theo dõi ít nhất 2 ngày nữa vì sợ chất độc còn lại trong cơ thể sẽ phát tác”.
Cũng theo bác sĩ Hải, trong cơ thể cóc, các bộ phận như da, trứng, nội tạng đều chứa độc tố. Chất độc này khi người ăn vào sẽ ngấm vào máu và phá hủy nhiều bộ phận, trong đó nguy hiểm nhất là hệ tim mạch, độc tố sẽ khiến tim đập chậm lại và gây nguy hiểm đến tính mạng. Như vậy, độc tố trong người của một con cóc đủ để giết chết rất nhiều người.
“Thịt cóc rất bổ nhất là đối với những người bị còi xương, và chỉ duy nhất ăn được thịt cóc còn các bộ phận khác đều phải bỏ. Tuy nhiên nếu làm không cẩn thận thì mật, mủ cóc có thể dính vào thịt và gây nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Hải cho biết.
Ánh Ngân
Bình luận