Nhật Bản nằm trong 18 quốc gia phát triển tham nhũng nhất thế giới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/06/2016 10:55:00 +07:00

Không ít người bất ngờ trước việc Nhật Bản có tên trong danh sách 18 quốc gia phát triển có chỉ số tham nhũng cao nhất thế giới theo kết quả khảo sát được Tổ chức minh bạch thế giới - Transparency International được công bố mới đây.

100 quốc gia tham nhũng nhất thế giới được Transparency International - TI chọn ra từ 168 nước nằm trong danh sách khảo sát của tổ chức này.

Thông thường, các quốc gia ở châu Phi và Trung Đông thường đứng đầu danh sách này. Ví dụ như năm nay, Somalia là quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới dựa theo chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức minh bạch thế giới. Triều Tiên và Afghanistan theo sát nút ngay phía sau.

20140711-quan-chuc-nhat-bi-buoc-toi-hoi-lo-o-viet-nam-1

Không ít người tỏ ra ngạc nhiên khi Nhật Bản nằm trong 18 quốc gia tham nhũng nhất các nước phát triển 

Dựa trên danh sách này, Business Insider đã xếp hạng về độ tham nhũng của các quốc gia dân chủ giàu có nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Đáng ngạc nhiên là Nhật Bản lại đứng vị trí thứ 17 trong danh sách này.

Thực tế nếu chiếu theo các tiêu chuẩn toàn cầu, Nhật Bản vẫn chưa hẳn đã là một quốc gia tham nhũng.

Mặc dù vậy, việc các quan chức ở quốc gia này sau khi về hưu được tiếp tục được bổ nhiệm vào những vị trí ở các đơn vị có liên quan đến lĩnh vực mà trước đây họ từng làm là một trong những lý do khiến Nhật phải chấp nhận đứng ở vị trí này.

Video: Thủ tướng Anh lỡ miệng gọi hai quốc gia khác mời là các nước tham nhũng 

Cùng trong danh sách này, Mexico là quốc gia tham nhũng nhất trong các quốc gia thuộc OECD. Điều này cũng không quá bất ngờ bởi trong năm qua, thế giới đã từng nhiều lần nhắc đến việc tên trùm ma túy khét tiếng El Chapo từng hai lần vượt ngục thành công nhờ đưa hối lộ cho các quan chức nhà tù Mexico.

Song Hy (Nguồn: Independent)
Bình luận
vtcnews.vn