Nhà Trắng nói Israel tiêu diệt lãnh đạo quân sự cấp cao Hamas

Thời sự quốc tếThứ Ba, 19/03/2024 06:12:40 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức Nhà Trắng cho biết lực lượng Israel đã giết chết một lãnh đạo quân sự cấp cao của Hamas ở Gaza.

Lực lượng Israel đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh quân sự cấp cao nhất của Hamas ở dải Gaza, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 18/3.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Biden, nói với các phóng viên rằng Marwan Issa, phó chỉ huy cánh quân của Hamas, “đã thiệt mạng trong một chiến dịch của Israel”.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Biden.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Biden.

Một quan chức cấp cao của Israel cho biết nước này chưa xác nhận cái chết của Issa nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông ta đã bị giết.

Các quan chức Israel từng nói Issa là mục tiêu bị Israel không kích vào khoảng đêm 9-10/3. Mặc dù chưa rõ liệu Issa có thiệt mạng trong vụ tấn công hay không, nhưng các quan chức Israel đã bóng gió về khả năng này.

Trong khi đó, tham mưu trưởng quân đội Israel cho biết Hamas đang cố gắng “che giấu” số phận của các quan chức cấp cao, nhưng không trực tiếp nêu tên.

Trong cuộc tấn công, máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công nơi trú ẩn dưới lòng đất ở khu Nuseirat, trung tâm Gaza, nơi Issa và một quan chức quân sự cấp cao khác của Hamas chịu trách nhiệm.

Hamas không bình luận ngay lập tức về phát biểu của ông Sullivan. Quân đội Israel từ chối bình luận về phát biểu.

Các nhà lãnh đạo Israel trước đó đã thề sẽ tiêu diệt giới lãnh đạo Hamas ở Gaza. Các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của Hamas sống bên ngoài khu vực này.

Một trong những quan chức cấp cao nhất của Hamas được xác nhận đã chết kể từ khi bắt đầu chiến sự là Saleh al-Arouri, người sáng lập cánh vũ trang của nhóm. Hamas cho biết ông này đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel ở Lebanon vào ngày 2/1.

Nhưng bất chấp chiến dịch quân sự của Israel vào Hamas trong 5 tháng qua, thủ lĩnh của nhóm ở Gaza và người được cho là chủ mưu của vụ tấn công ngày 7/10, Yahya Sinwar, vẫn lẩn tránh lực lượng Israel. Mohammed Deif, chỉ huy hàng đầu của nhóm lữ đoàn Qassam, cũng được cho là còn sống.

Issa cũng được cho là đã giúp lên kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 7/10 do Hamas lãnh đạo, được gọi là một phần của “tam giác” ở Gaza, cùng với ông Sinwar và ông Deif.

Phương Anh (Nguồn: NYT )
Bình luận
vtcnews.vn