Nhà Trắng cáo buộc Iran 'tạo điều kiện' các nhóm vũ trang tấn công căn cứ Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/10/2023 08:46:56 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng cáo buộc Iran trong một số trường hợp đã "tích cực tạo điều kiện" cho các nhóm vũ trang được nước này hậu thuẫn tấn công các căn cứ Mỹ ở Iraq và Syria.

Reuters đưa tin, ngày 23/10 (giờ địa phương), Nhà Trắng cáo buộc Iran trong một số trường hợp đã "tích cực tạo điều kiện" cho các nhóm vũ trang được nước này hậu thuẫn, tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria.

"Các cuộc tấn công như vậy đã gia tăng trong tuần qua, đặc biệt là trong vài ngày qua, nhưng Mỹ sẽ không cho phép lợi ích của mình trong khu vực bị thách thức", Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho hay.

Ông Kirby cho biết thêm, Mỹ tin rằng các nhóm vũ trang này được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và chính phủ Iran hỗ trợ, vốn cũng đang tiếp tục hỗ trợ các nhóm chiến binh Hamas và Hezbollah.

Ông tuyên bố: "Chúng tôi biết rằng Iran đang theo dõi chặt chẽ những sự kiện này và trong một số trường hợp, họ tích cực tạo điều kiện cho các cuộc tấn công này và thúc đẩy những người khác có thể muốn tận dụng cuộc xung đột vì lợi ích cá nhân, hoặc vì lợi ích của Iran".

Một căn cứ quân sự Mỹ ở phía bắc Syria. (Ảnh: AP)

Một căn cứ quân sự Mỹ ở phía bắc Syria. (Ảnh: AP)

Các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ đã gia tăng kể từ khi xung đột ở Israel bùng nổ vào ngày 7/10, khi các chiến binh Hamas tấn công miền nam Israel từ dải Gaza.

Người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về khả năng leo thang đáng kể của các cuộc tấn công này trong những ngày tới”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điều lực lượng hải quân tới Trung Đông trong hai tuần qua, bao gồm hai tàu sân bay, các tàu chiến khác và khoảng 2.000 lính thủy đánh bộ.

Tuần trước, 2 căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq bị các nhóm dân quân tấn công. Một căn cứ quân sự Mỹ tại miền nam Syria ngày 19/10 cũng bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV), khiến vài người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 22/10 cho biết: "Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy nguy cơ gia tăng đáng kể các cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ và công dân Mỹ trong khu vực, do đó chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo quân đội Mỹ được bảo vệ tốt và có khả năng ứng phó với mọi tình huống".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nhân viên chính phủ không thiết yếu và thân nhân rời khỏi Iraq, khi "các mối đe dọa an ninh đối với nhân viên và lợi ích của chính phủ Mỹ đang gia tăng".

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn