Nguy cơ bạo động sau bầu cử Mỹ, nhiều bang điều Vệ binh quốc gia dẹp loạn

Thời sự quốc tếThứ Ba, 03/11/2020 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Vệ binh quốc gia tại một số bang ở Mỹ được đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng ngăn chặn các cuộc biểu tình có thể trở thành bạo loạn sau bầu cử.

Một loạt các trường hợp khẩn cấp trên khắp nước Mỹ trong năm nay cần sự ra tay của Lực lượng Vệ binh quốc gia như đại dịch COVID-19, bão, cháy rừng và làn sóng biểu tình trên đường phố. Giờ đây, lực lượng này tiếp tục chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực sau bầu cử Mỹ.

Các cộng đồng tại Mỹ đang lên kế hoạch, chuẩn bị biểu tình mặc cho ông Biden hay ông Trump thắng cử. Nếu các cuộc biểu tình trở thành bạo lực, vượt quá tầm kiểm soát của cảnh sát địa phương, các thống đốc sẽ điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang.

Theo luật liên bang, Lực lượng Vệ binh quốc gia - không phải quân đội tại ngũ, có thể thực thi các nhiệm vụ bảo vệ trật tự trên đất liền. Điều này đã xảy ra hàng chục lần trong năm nay ở các thành phố trên khắp đất nước.

Nguy cơ bạo động sau bầu cử Mỹ, nhiều bang điều Vệ binh quốc gia dẹp loạn - 1

Lo xảy ra bạo động sau bầu cử Mỹ, các bang Mỹ điều động lực lượng Vệ binh quốc gia sẵn sàng dẹp loạn. (Ảnh: Foxnews)

Các bang tại Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động về bạo lực. Hôm 2/11, Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker đã ra lệnh cho 1.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia túc trực trong trường hợp có bất ổn sau cuộc bầu cử.

Tại Oregon, Thống đốc Kate Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực Portland, do lo ngại nguy cơ bạo lực xung quanh cuộc bầu cử. Theo Thống đốc Kate Brown, thành viên Lực lượng Vệ binh quốc gia của bang, được đào tạo về kiểm soát đám đông, được đặt trong tình trạng trực chiến.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Chúng tôi biết, một số người có thể sử dụng cuộc biểu tình ôn hòa trong đêm bầu cử để thúc đẩy bạo lực và phá hoại tài sản. Hành vi đó là không thể chấp nhận được", Thống đốc Kate Brown cho hay.

Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triệu tập với vai trò không phải thực thi pháp luật mà để hỗ trợ các bang trong việc thực hiện các nhiệm vụ an ninh mạng và bầu cử thông thường như mở các lá phiếu gửi qua thư. Tính đến tuần trước, 10 bang đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp thực hiện các nhiệm vụ bầu cử và 14 bang khác dự kiến ​​sẽ làm điều tương tự trong tuần này.

New Jersey và Wisconsin đều đã huy động hàng trăm binh lính và phi công tham gia bầu cử. Ở cả hai bang, quân đội giúp đỡ đều mặc quần áo dân sự để cử tri không bị hoảng sợ khi nhìn thấy quân phục ngụy trang tại các cuộc bỏ phiếu.

Lo biểu tình thành sau bầu cử, một số cửa hàng ở thành phố New York phải gia cố sau khi đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát gia tăng trước ngày bầu cử.

Trong khi đó, toàn bộ cảnh sát New York đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng và sẽ được điều động lập tức nếu biểu tình trở nên căng thẳng. Thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng kịch bản trong Ngày bầu cử là không thể đoán trước. Nhưng dù thế nào, các cuộc biểu tình ôn hòa sẽ được tôn trọng và tạo điều kiện. Còn các hành động bạo lực sẽ bị chấm dứt ngay lập tức. 

Kông Anh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtcnews.vn