Người 'siêu lây nhiễm' khiến 40.000 dân Ấn Độ phải cách ly ngừa Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/03/2020 12:01:42 +07:00
(VTC News) -

Khoảng 40.000 người Ấn Độ phải cách ly sau khi một nhà truyền giáo "siêu lây nhiễm" trở về từ 2 ổ dịch lớn ở châu Âu là Italy và Đức.

Khoảng 20 ngôi làng ở khu vực Punjab buộc phải cách ly sau khi ông Baldev Singh 70 tuổi trở về từ quốc gia vùng dịch ở Địa Trung Hải.

Ông Singh được cho là bỏ qua các khuyến cáo cách ly tại nhà, tới tham dự một cuộc họp mặt lớn để ăn mừng lễ hội Hola Mohalla Sikh, kéo dài trong 6 ngày. Một tuần sau, ông Singh qua đời, 19 thành viên trong gia đình ông được xác nhận mắc Covid-19. 

Người 'siêu lây nhiễm' khiến 40.000 dân Ấn Độ phải cách ly ngừa Covid-19 - 1

Người dân đi lại trên một con phố vắng tanh ở Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)

"Cho đến nay, chúng tôi đã theo dõi 550 người tiếp xúc trực tiếp với ông Singh và con số này đang tăng lên. Chúng tôi cũng đã phong tỏa 15 ngôi làng xung quanh khu vực ông này sinh sống", một quan chức Ấn Độ cho biết.

Ngoài ra, 5 ngôi làng làng khác ở khu vực liền kề cũng bị phong tỏa. 

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ thực hiện cách ly hàng loạt. 

Trước đó, 7.000 người trong các ngôi làng ở thành phố Bhilwara được yêu cầu cách ly tại nhà, sau khi tiếp xúc với nhóm bác sỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 từ một bệnh nhân chữa trị.

Hôm 24/3 Ấn Độ tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày, người dân chỉ được ra ngoài mua các mặt hàng nhu yếu phẩm và thuốc men. 

Video: Cảnh sát Ấn Độ dùng roi vụt người vi phạm lệnh phong tỏa

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh, nếu Ấn Độ không thể kiểm soát được tình hình trong vòng 21 ngày tới, nước này sẽ bị thụt lùi 21 năm.

Để cứu Ấn Độ, cứu mọi người dân, bạn, gia đình bạn... mọi đường phố, mọi khu vực sẽ được phong tỏa”, ông Modi cho hay. 

“Lúc này, Ấn Độ đang trong giai đoạn mà hành động của chúng ta sẽ quyết định việc giảm tác động của thảm họa này. Đây là lúc để tăng cường sự quyết tâm của chúng ta một lần nữa”, ông Modi nói thêm. 

Ấn Độ hiện ghi nhận 887 ca mắc Covid-19 và 12 trường hợp thiệt mạng. 

Song Hy(Nguồn: BBC)
Bình luận
vtcnews.vn