Ngoại trưởng Vương Nghị: Chưa thể khẳng định COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 06:55:44 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 27/8 cho biết vẫn chưa rõ liệu COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không.

Phát biểu trong chuyến thăm tới Na Uy, ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “điều đó không có nghĩa là virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc”.

“Trong những tháng qua, chúng tôi thấy các báo cáo...về việc virus đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, và có thể xuất hiện sớm hơn ở Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Chưa thể khẳng định COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Các cơ quan y tế ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới vào tháng 12 năm ngoái và trường hợp chết đầu tiên được biết đến có liên quan đến virus này vào đầu tháng 1 năm nay.

“Virus bắt nguồn từ đâu và nó bắt đầu như thế nào... nên để cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế thẩm định... Không nên chính trị hóa hoặc kỳ thị vì điều đó. Chúng ta cần kiên nhẫn", Vương Nghị nhấn mạnh.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Mỹ không công bố bằng chứng nào và phía Bắc Kinh cũng bác bỏ cáo buộc này.

Hơn 120 quốc gia kêu gọi mở một cuộc điều tra đánh giá "khách quan, độc lập và toàn diện" phản ứng toàn cầu đối với đại dịch tại Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 5. Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng để WHO dẫn đầu cuộc điều tra vào thời điểm đại dịch được kiểm soát.

Hôm 2/8, WHO thông báo nhóm nghiên cứu của họ đã hoàn thành nhiệm vụ sơ bộ cho cuộc điều tra về nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian truyền nCoV. Nhóm đã "thảo luận sâu rộng với các đối tác Trung Quốc và nhận được cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ học, phân tích sinh học và di truyền cùng nghiên cứu về sức khỏe động vật".

Các nhà khoa học tin rằng, virus corona chủng mới có thể có nguồn gốc từ dơi, sau đó được truyền qua một loài động vật có vú khác như mèo hoặc tê tê, trước khi lây sang người tại một khu chợ thực phẩm tươi sống ở thành phố Vũ Hán cuối năm 2019.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn