Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ đã không đủ tỉnh táo trước Trung Quốc

Thế giớiChủ Nhật, 04/08/2019 22:44:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên kết các thỏa thuận thương mại với sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo tiếp tục gia tăng chỉ trích Trung Quốc trong chuyến thăm Australia ngày 4/8. Ông cho rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa "thỏa thuận thương mại một phía" và khả năng Trung Quốc tăng cường quân sự.

mike-pompeo-aus

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Jonathan Ernst/Associated Press)

Ngoại trưởng Mỹ nói "chúng ta đã không đủ tỉnh táo" khi Trung Quốc ăn cắp dữ liệu, khởi động các bài tập quân sự ở Biển Đông và buộc các quốc gia khác mắc nợ để tăng cường ảnh hưởng. "Đó là những điều tôi nghĩ mọi người cần phải mở to mắt nhìn. Mỹ chắc chắn đang làm như vậy."

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Không thể nhầm lẫn về khả năng của Trung Quốc, khả năng của quân đội Trung Quốc. Những gì họ đang làm là kết quả trực tiếp từ những mối quan hệ thương mại họ xây dựng."

Australia là điểm dừng thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du kéo dài tám ngày, nhằm khẳng định vai trò của Mỹ với tư cách là cường quốc khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng trở lại khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Dữ liệu gần đây cho thấy sau khi căng thẳng thương mại bắt đầu, Trung Quốc không còn là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.

Tại Thái Lan, ông Pompeo cũng nhắc đến các hoạt động kinh tế không công bằng, chỉ trích Trung Quốc cản trở tự do thương mại. 

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn