Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc nếu cung cấp vũ khí cho Nga 

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/02/2023 23:13:45 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 28/2 tuyên bố, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này viện trợ vũ khí cho Nga.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, Washington đã cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả mà nước này có thể phải đối mặt nếu hỗ trợ như vậy cho Nga. Mỹ sẽ không ngần ngại áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc nếu vi phạm lệnh trừng phạt chống Nga hoặc tham gia hỗ trợ quân sự cho Nga.

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc nếu cung cấp vũ khí cho Nga  - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: AFP)

Theo ông Antony Blinken, nếu Trung Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, đó sẽ là một "vấn đề nghiêm trọng" của Bắc Kinh trong quan hệ với Mỹ và các nước khác trên thế giới.

“Trung Quốc không thể một mặt đưa ra những đề xuất này, mặt khác lại thực sự châm ngòi cho xung đột. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét điều này một cách nghiêm túc", ông Blinken nói.

Trong tháng 2, quan chức Lầu Năm Góc cho biết Moskva đã yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự và kinh tế cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, và các báo cáo tình báo ban đầu của Mỹ cho thấy Trung Quốc đã đồng ý.

Phản ứng trước thông tin này, hôm 24/2, Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ đáp trả nếu Trung Quốc chuyển vũ khí cho Nga. Biện pháp đáp trả của Washington có thể là lệnh trừng phạt giống như đối với các nước đã hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Đáp trả những cáo buộc từ Mỹ, ngày 27/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói, Mỹ đang gửi vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Kiev trong khi cảnh báo Bắc Kinh không được hỗ trợ Moskva. Bà Mao Ninh nhấn mạnh, Washington không có tư cách ra lệnh, nhúng tay vào quan hệ Trung Quốc - Nga.

Người phát ngôn Mao Ninh cáo buộc Washington đưa ra những “thông tin sai lệch về vũ khí” và trừng phạt các công ty Trung Quốc "một cách vô cớ", đồng thời mô tả điều này là “đạo đức giả", "hành động bắt nạt trắng trợn”.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh, Mỹ đã rót hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi Bắc Kinh giữ lập trường cân bằng, thúc đẩy đàm phán hòa bình và một giải pháp chính trị. 

Cũng trong ngày 27/2, Giám đốc tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov cho biết ông không thấy dấu hiệu Trung Quốc chuyển vũ khí cho Nga:. "Hiện tại, tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đồng ý chuyển giao vũ khí cho Nga. Tôi không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều đó". 

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn