Nghi phạm vụ tấn công Las Vegas mua hàng chục khẩu súng bằng cách nào?

Thế giớiThứ Bảy, 07/10/2017 17:28:00 +07:00

Theo các điều tra viên, gần 50 khẩu súng thuộc sở hữu của Stephen Paddock, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas ngày 1/10 chủ yếu được mua trong thời gian gần ngày xảy ra vụ án.

Dù chưa tìm ra động cơ đằng sau hành vi xả súng hàng loạt xuống đám đông tại Las Vegas ngày 1/10 của Stephen Paddock, 64 tuổi đến từ Nevada nhưng các cơ quan chức năng đã lục soát phòng khách sạn và nhà ở của người này và thu được 47 khẩu súng thuộc nhiều kích cỡ khác nhau.

Trong 47 khẩu súng này, có 23 khẩu được tìm thấy trong phòng khách sạn tại Las Vegas của Paddock, số còn lại được tìm thấy tại nhà của nghi phạm ở Mesquite và Verdi, Nevada, gần Reno. Ít nhất 12 khẩu súng được trang bị thêm báng trượt, phụ kiện giúp súng bán tự động có thể bắn liên tục gần giống như súng tự động.

nghi-pham-lv-tich-tru-sung-nhu-the-nao-1

 Tầng 32 khách sạn Mandalay Bay là nơi Stephen Paddock xả súng xuống đám đông khiến 59 người chết và hàng trăm người bị thương. (Ảnh: CNN)

Theo Sam Rabadi, cựu đặc vụ Cục Kiểm soát Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ Mỹ - ATF, việc sở hữu kho vũ khí lớn như vậy không phải là điều bất thường: “Có rất nhiều bang ở Mỹ có nhiều hoạt động săn bắn, ngoài trời. Cũng có nhiều nơi có đông người sưu tầm súng".

Dù vậy, phần lớn số vũ khí được nghi phạm mua gần thời điểm xảy ra vụ án. Paddock đã có hàng chục năm để thu thập các loại vũ khí nhưng chỉ có phần nhỏ súng được mua từ hơn 20 năm trước, còn 33 trong số 47 khẩu súng, chủ yếu súng trường, được mua trong khoảng thời gian từ giữa tháng 10/2016 đến tháng 9/2017.

Paddock mua súng tại các cửa hàng ở Nevada, Utah, California và Texas. Không biểu hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, “ông ta chỉ bước vào và muốn một khẩu súng, ông ta biết chính xác mình muốn gì", một người từng bán súng cho Paddock nhớ lại.

Video: Toàn cảnh vụ xả súng lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Tại Mỹ, không có giới hạn ở cấp liên bang nào cho số lượng súng hoặc đạn dược mà một người được mua, cũng không có dữ liệu quốc gia lưu lại những giao dịch mua bán súng. Luật liên bang chỉ yêu cầu người phân phối đạn dược kiểm tra nhân thân của người mua giống như các loại tiền án tiền sự.

Vì vậy việc Paddock có thể mua đến 47 khẩu súng cho thấy nghi phạm này có một hồ sơ rất trong sạch.

Một số tiểu bang như California quy định thời gian tối thiểu để tiếp tục mua súng. Người mua chỉ có thể mua một khẩu súng ngắn mỗi 30 ngày một lần. Đối với New York là trong 90 ngày.

Nhưng ở Nevada, nơi Paddock sống không có luật như vậy và người mua cũng không cần giấy phép mua súng. Luật liên bang cũng không quy định phải cáo báo nếu phát hiện tình trạng mua súng liên tục. Điều đó có nghĩa là các cơ quan chức trách đã không phát hiện quá trình tích trữ vũ khí của Paddock.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn