Nghi phạm thuê nhóm sát hại Tổng thống Haiti chỉ là người trung gian

Thời sự quốc tếThứ Hai, 12/07/2021 17:12:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Haiti cho biết Christian Emmanuel Sanon có vai trò trung gian giữa nhóm sát thủ và những kẻ chủ mưu chưa rõ tên của vụ án chấn động.

Nghi phạm được xác định là Christian Emmanuel Sanon, một người Haiti ngoài 60 tuổi sống ở Florida, Mỹ, tự xưng là bác sĩ và luôn cho rằng các nhà lãnh đạo quê nhà phạm tội tham nhũng.

Sanon được cho là người liên hệ với một công ty an ninh thuê nhóm ám sát Tổng thống Haiti, và cũng có mặt trên chuyến bay đi cùng một số nghi phạm đến Haiti. 

Người đứng đầu cảnh sát Haiti, ông Léon Charles, cáo buộc Sanon làm việc với những người chủ mưu và những kẻ thực hiện kế hoạch giết Tổng thống Jovenel Moïse, khiến đất nước hơn 11 triệu dân phải đối mặt với tương lai bất ổn. Thông tin về những chủ mưu chưa được tiết lộ, song cảnh sát cho biết những kẻ giết ông Moïse ban đầu có nhiệm vụ bảo vệ Sanon “với tư cách tổng thống Haiti”, sau đó kế hoạch mới thay đổi sang bắt giữ và tấn công ông Moïse.

Nghi phạm thuê nhóm sát hại Tổng thống Haiti chỉ là người trung gian - 1

Vụ ám sát tổng thống chấn động đất nước Haiti. (Ảnh: Reuters)

Charles cho biết trong số các vật dụng được tìm thấy tại nhà Sanon ở Haiti có mũ in logo cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), 20 thùng đạn, các bộ phận súng, 4 biển số xe Cộng hòa Dominica, hai ô tô và các tài liệu liên quan đến những người không xác định. Những kẻ tấn công trước đó tự xưng là nhân viên DEA tại hiện trường, dù các quan chức đã nhanh chóng phủ nhận.

Theo cơ quan chức năng Haiti, 28 người ập vào nhà Tổng thống Haiti sáng sớm 7/7 sau đó bắn chết ông. Một trong những nghi phạm sau đó liên hệ với Sanon và Sanon liên lạc với hai người được cho là "tác giả" của âm mưu.

Nhiều người đặt nghi vấn xung quanh câu chuyện này. Em gái của một trong các nghi phạm là thành viên quân đội Colombia về hưu, cho biết anh trai không nhận tiền để giết người mà để bảo vệ cho “những người quan trọng”. 

Theo cập nhật của cảnh sát, 18 người Colombia và 3 người Haiti đã bị bắt cho đến nay. Ngoài ra 5 nghi phạm vẫn đang lẩn trốn và ít nhất 3 nghi phạm đã bị giết.

Cơ quan chức năng Haiti cũng đang làm việc với các quan chức Colombia cấp cao để xác định chi tiết kế hoạch của các nghi phạm.

Sanon đang được coi là "nghi phạm chìa khóa" của vụ án.

Theo các hồ sơ công khai, người này từng sống ở Florida, Missouri, từng tuyên bố phá sản vào năm 2013 và xuất hiện với tư cách “bác sĩ” trên một video Youtube có tiêu đề “Sự lãnh đạo cho Haiti”.

Trong video, ông ta chỉ trích các lãnh đạo Haiti và nói nước này “cần sự lãnh đạo mới”.

Sanon không đăng nhiều lên Twitter nhưng đã bày tỏ sự quan tâm đến chính trị. Tháng 9/2010, ông ta viết: “Vừa hoàn thành hội nghị ở Port-au-Prince. Nhiều người từ phía đối lập đã tham dự”. Một tháng sau, Sanon lại viết. “Vừa quay lại Haiti cho cuộc gặp quan trọng liên quan đến bầu cử. Hãy cầu nguyện cho tôi vì sự an toàn và sáng suốt”.

Các quan chức chính phủ Haiti đã đề nghị quân đội Mỹ và Liên hợp quốc hỗ trợ. Mỹ chưa có quyết định quân sự vào thời điểm này song đã cử các đặc vụ của Bộ an ninh nội địa và FBI đến giúp điều tra vụ ám sát.

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp