Khoảng từ cuối tháng 5 đến nay, trên 100ha ngao nuôi thả tại các phường Vạn Hương, Bàng La, Ngọc Xuyên (Đồ Sơn, Hải Phòng) xuất hiện hiện tượng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí mất trắng.
Ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn xác nhận thông tin trên với PV VTC News và cho biết, ngao chết được đánh giá do nhiều nguyên nhân. Có thể do thời tiết thay đổi dẫn tới sốc nhiệt; do bà con thả ngao không đảm bảo mật độ, quá dày; cũng có khả năng do ảnh hưởng của môi trường. “Chúng tôi đang yêu cầu lấy mẫu để kiểm nghiệm, xác định chính xác nguyên nhân”, ông Minh nói.
Trong báo cáo đánh giá của Phòng Kinh tế quận Đồ Sơn, nguyên nhân dẫn đến ngao chết chủ yếu do ngao thả nuôi với mật độ quá dày (gấp nhiều lần so với khuyến cáo), làm ảnh hưởng đến không gian sinh sống, khả năng cạnh tranh thức ăn kết hợp với sự bất thường của các yếu tố thời tiết, môi trường.
Theo đó, biên độ dao động độ mặn lớn, từ 10-15%, mực nước thủy triều xuống tại các bãi ngao luôn ở mức 10-15cm, gây nên hiện tượng hấp thụ nhiệt cục bộ, nhiệt độ nước tăng cao, chênh lệch nhiệt độ ngày/đêm trên 10 độ C, làm ngao nuôi bị sốc, khả năng chống chịu suy giảm dẫn đến ngao nuôi bị chết.
Đồng thời, tại phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II về mẫu ngao lấy ở xã Đại Hợp (Kiến Thụy, Hải Phòng) – khu vực tiếp giáp với bãi triều quận Đồ Sơn cho kết quả âm tính với 5 loại bệnh trên ngao.
Qua nhiều năm theo dõi, hàng năm cứ từ tháng 4 đến tháng 5 hoặc tháng 6 khi nước lũ thượng nguồn đổ về qua các cửa sông đổ ra biển làm môi trường nước (độ mặn) thay đổi đột ngột, kết hợp nắng nóng làm nhiệt độ chênh lệch thời điểm giao mùa lớn, làm ngao chết ở các mức độ khác nhau.
Trong ngày 14/6, đại diện Phòng Kinh tế quận Đồ Sơn và Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản kiểm tra tình trạng ngao nuôi chết tại vùng bãi triều quận Đồ Sơn.
Bình luận