Nga triển khai tên lửa hạt nhân ở vùng Kaluga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/11/2023 15:54:00 +07:00
(VTC News) -

Nga vừa triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars mới tại căn cứ Kozelsk ở vùng Kaluga, phía tây nam Moskva.

Hôm 22/11, RIA Novosti dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trung đoàn Kozelsk là đơn vị đầu tiên trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga bắt đầu triển khai nâng cấp phóng tên lửa Yars từ hầm chứa. Tại đây, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars đã được đưa vào hầm phòng.

"Tại vùng Kaluga, nhiệm vụ tái trang bị căn cứ tên lửa Kozelsk với hệ thống tên lửa cố định Yars vẫn tiếp diễn… Tên lửa liên lục địa đã được đưa vào hầm phóng tên lửa", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hệ thống tên lửa đạn đạo RS-24 Yars. (Ảnh: TASS)

Hệ thống tên lửa đạn đạo RS-24 Yars. (Ảnh: TASS)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa Yars nằm trong danh sách các loại vũ khí hiện đại của Nga mà quân đội Mỹ dè chừng. Phiên bản di động của tổ hợp vũ khí này rất khó bị phát hiện và chỉ mất rất ít thời gian ngắn để triển khai phóng tên lửa.

Tên lửa Yars có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, bao gồm đầu đạn nhiệt hạch (một loại vũ khí hạt nhân). Tên lửa này khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa mà Mỹ và đồng minh sử dụng.

Quân đội Nga phát triển tên lửa Yars từ những năm 2000. Tầm bắn của Yars lên đến 10.500km, với tốc độ tối đa là Mach 30 (gấp 30 lần tốc độ âm thanh).

Động thái triển khai tên lửa đạn đạo Yars ở căn cứ Kozelsk nằm trong kế hoạch tái trang bị lực lượng tên lửa chiến lược của Nga bằng những khí tài tối tân nhất.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Thượng tướng Sergei Karakaev - Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga cho biết, toàn bộ quân chủng của ông sẽ được tái trang bị dần dần bằng các tổ hợp tên lửa Yars, Sarmat và Avangard.

Tên lửa Sarmat và Avangard là các khí tài tên lửa hiện đại bậc nhất quân đội Nga. Hai loại tên lửa nằm trong số khí tài hiện đại mà Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu vào tháng 3/2018, bên cạnh có còn có Kinzhal.

Tháng 4 năm nay, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, nói rằng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân này sẽ khiến kẻ thù phải “suy nghĩ kỹ”. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn