Nga lần đầu tiên lên tiếng về thương vong ở Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/02/2022 08:12:56 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Nga thừa nhận có binh sỹ nước này thiệt mạng và bị thương trong chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine nhưng không đưa ra con số cụ thể.

“Các quân nhân Nga đang thể hiện lòng quả cảm trong khi hoàn thành các nhiệm vụ chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Không may, đã có những đồng đội của chúng tôi thiệt mạng và bị thương”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trên truyền hình nhà nước Nga. 

Ông Konashenkov cho biết quân đội Ukraine đã tra tấn một số quân nhân Nga bị bắt và khẳng định "Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm về điều này". 

Nga lần đầu tiên lên tiếng về thương vong ở Ukraine - 1

Nga thừa nhận có thương vong trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. (Ảnh: EPA-EFE)

Cũng theo quan chức quốc phòng Nga, quân đội nước này sẽ trao trả các tù binh Ukraine - những người đã "đầu hàng" cho gia đình của họ. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga thông tin cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy 1.067 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, bao gồm 27 trạm kiểm soát và trung tâm liên lạc, 38 hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk M-1, Osa và 56 trạm radar.

"Chỉ trong ngày 27/2, 7 hệ thống tên lửa phòng không đã bị phá hủy, trong đó có một tổ hợp S-300 gần thành phố Kramatorsk. Trước đó, 254 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 31 máy bay, 46 bệ phóng tên lửa, 103 pháo dã chiến và súng cối, 164 phương tiện quân sự đặc biệt đã bị vô hiệu hóa", ông này nói thêm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar khẳng định kể từ khi phát động tấn công vào các khu vực ở Ukraine, Nga mất 4.300 binh sỹ, 146 xe tăng, 27 máy bay phản lực và 26 máy bay trực thăng. 

Nga lần đầu tiên lên tiếng về thương vong ở Ukraine - 2

Bản đồ các vùng chiến sự ở Ukraine. (Ảnh: IWS)

Hôm 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vài ngày sau khi công nhận độc lập 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva không có kế hoạch chiếm đóng nước láng giềng, nhưng muốn "phi quân sự hóa" Ukraine.

Trong báo cáo đưa ra hôm 26/2, OHCHR (Văn phòng Nhân quyền của LHQ) cho biết chiến dịch của Nga khiến ít nhất 64 dân thường thiệt mạng, 368.000 người ở Ukraine phải sơ tán đến các nước láng giềng. 

Ngoài ra, các cuộc tấn công của Nga cũng gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự, khiến hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh không có điện và nước sử dụng. Hàng trăm ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy, nhiều tuyến đường bị trúng bom đạn, gây gián đoạn giao thông tại nhiều khu vực. 

Song Hy(Nguồn: AA)
Bình luận
vtcnews.vn