Nga: 'Chính sách trừng phạt Triều Tiên của Mỹ là phá hoại và không thể chấp nhận được'

Thế giớiThứ Bảy, 11/08/2018 06:54:00 +07:00

Trước việc Mỹ muốn duy trì áp lực càng lâu càng tốt thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào CHDCND Triều Tiên, Matxcơva chỉ trích dữ dội động thái này của Washington và gọi đây là động thái hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Mỹ đang cố gắng duy trì áp lực cao nhất lên Triều Tiên càng lâu càng tốt thông qua các lệnh trừng phạt cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được hoàn tất, đây là chính sách mang tính phá hoại, theo thông cáo ngày 10/8 của Bộ Ngoại giao Nga. Trước đó, Liên Hợp Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng chưa hề ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

“Rõ ràng Washington đang cố gắng duy trì áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng càng lâu càng tốt, cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa được hoàn tất. Chính sách như vậy mang tính phá hoại đối với việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và hoàn toàn không thể chấp nhận được”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Matxcơva ngăn cản việc Mỹ đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc danh sách các các nhân và thực thể bị trừng phạt do liên quan đến Triều Tiên, trong đó có ngân hàng Agrosoyuz của Nga.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ không chỉ cản trở việc cải thiện quan hệ Nga – Mỹ mà còn mâu thuẫn với lý lẽ của việc giảm thiểu căng thẳng xung quanh Triều Tiên, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. “Bằng chứng được Mỹ đưa ra để giải thích cho đề xuất của họ hoàn toàn không tuyết phục”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

1058748501

 Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 10/8, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ trong buổi họp báo thông báo trong buổi hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh tính cần thiết của việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt do hoạt động thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, các lệnh trừng phạt này chưa hề được dỡ bỏ dù cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt từ vài tháng trước.

Quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên cũng được cải thiện trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong sự kiện nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6/2018. Tuy nhiên Washington vẫn nhiều lần nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục được duy trì cho đến khi Triều Tiên hoàn tất việc phi hạt nhân hóa, điều này phải kiểm chứng được và không thể đảo ngược.

Video: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Triều Tiên

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn