Nắng nóng 'cháy da vàng mắt' còn đổ xuống Bắc và Trung Bộ vào tháng 7?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 01/07/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Dự báo trong tháng 7, nắng nóng còn xảy ra ở Bắc và Trung Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 6, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng kéo dài, nhiều nơi có trên 20 ngày xảy ra nắng nóng, một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình tháng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Dự báo, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6.

Ở khu vực Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0.5-1.0 độ C.

Trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong tháng, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Nắng nóng 'cháy da vàng mắt' còn đổ xuống Bắc và Trung Bộ vào tháng 7? - 1

Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc và Trung Bộ trong tháng 7/2020.

Thời kỳ từ 1-10/7: Các tỉnh Bắc Bộ có nhiều ngày mưa, trong đó thời kỳ từ 1-4/7, khu vực trung du và vùng núi có mưa vừa, có nơi có mưa to đến rất to và dông. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá tại khu vực xung yếu; nhiệt độ có xu hướng giảm.

Từ khoảng 5-6/7 mưa giảm, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du và đồng bằng. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn giá trị TBNN cùng thời kỳ từ 0.5 đến 1.0 độ C, tại Tây Nguyên và 2 Nam Bộ xấp xỉ TBNN. Tổng lượng mưa (TLM) trên cả nước xấp xỉ TBNN, riêng vùng núi Bắc Bộ cao hơn 15-25% so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ 11-20/7: TLM tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN, các nơi khác chủ yếu thấp hơn TBNN cùng thời kỳ 15-25%. Nhiệt độ vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN, các nơi khác cao hơn khoảng 1.0 đến 1.5 độ C so với TBNN.

Thời kỳ 21-31/7: TLM trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với giá trị TBNN cùng thời kỳ từ 15-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Video: Người dân vật vã trong nắng nóng cao điểm

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn