Mỹ trừng phạt công ty giúp Trung Quốc quân sự hoá trái phép ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Tư, 26/08/2020 20:38:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ vừa thông báo áp hạn chế với 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân liên quan đến việc xây dựng, quân sự hoá trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 26/8 cho biết, nước này sẽ áp hạn chế lên 24 công ty Trung Quốc và một số cá nhân mà họ cho là tham gia vào các hoạt động xây dựng và quân sự hóa tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ trừng phạt công ty giúp Trung Quốc quân sự hoá trái phép ở Biển Đông - 1

Mỹ sẽ áp trừng phạt đối với các công ty giúp Trung Quốc bồi lấp phi pháp các thực thể trên Biển Đông.

Trong tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, hơn 20 công ty đã đóng vai trò "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông bị quốc tế lên án ".

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một tuyên bố riêng cũng nêu rõ sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa” với hành động tương tự ở Biển Đông. Đồng thời áp dụng đối với những người liên quan đến “việc Trung Quốc sử dụng hành động gây hấn các nước có tranh chấp ở Đông Nam Á, để hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi ".

Cũng trong ngày 26/08, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, kể từ năm 2013, Trung Quốc đã sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để nạo vét và bồi đắp hơn 12km2 các thực thể có tranh chấp ở Biển Đông, gây bất ổn trong khu vực, chà đạp lên quyền chủ quyền của các nước láng giềng và gây ra nhiều thiệt hại về môi trường. Công ty Xây dựng truyền thông Trung Quốc và các chi nhánh của mình đã tham gia vào các hoạt động tham nhũng, cho vay lãi suất cao, phá hoại môi trường và nhiều hoạt động lạm dụng khác trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc không được phép sử dụng Công ty Xây dựng truyền thông Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước khác như vũ khí nhằm áp đặt kế hoạch bành trướng của mình. Ông Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ hành động cho tới khi Bắc Kinh ngừng hành vi cưỡng ép ở Biển Đông và Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với các đối tác và đồng minh trong việc chống lại hoạt động gây bất ổn này. 

Minh Tuấn(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn