Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty Trung Quốc giao dịch với Iran

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/10/2020 07:09:45 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đã liệt 2 cá nhân và 6 công ty của Trung Quốc vào danh sách đen vì thực hiện các giao dịch giúp công ty Iran tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lệnh trừng phạt đưa ra hôm 19/10, áp đặt lên các đối tượng đã giao dịch với công ty vận tải biển Iran - Shipping Lines (IRISL), giúp công ty này trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sáu thực thể Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Bộ Ngoại giao Mỹ gồm công ty Reach Holding Group, Reach Shipping Lines; Reach Shipping Lines; Delight Shipping; Gracious Shipping; Noble Shipping và Supreme Shipping.

Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty Trung Quốc giao dịch với Iran - 1

Mỹ liệt 2 cá nhân, 6 công ty Trung Quốc  vào danh sách trừng phạt vì giao dịch với Iran. (Ảnh: Shutterstock)

Danh sách đen trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ còn có Eric Chen (còn gọi là Chen Guoping) - Giám đốc điều hành của công ty Reach Holding Group  và Daniel Y. He (còn được gọi là He Yi) - Chủ tịch của công ty Reach Holding Group.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc 6 thực thể Trung Quốc cung cấp "hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng" được sử dụng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển của Iran. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Reach Holding Group và Reach Shipping Lines giúp IRISL và các công ty con của nó trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau khi được đưa vào danh sách đen, tài sản của các cá nhân và công ty này sẽ bị đóng băng theo quyền tài phán của Mỹ và người Mỹ bị cấm thực hiện các giao dịch với họ.

“Hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo tới các bên liên quan trên toàn thế giới: Nếu bạn kinh doanh với IRISL, bạn có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ áp đặt liên quan đến Iran. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà Iran đã ký với 6 cường quốc.

Theo thỏa thuận đó, Tehran cam kết hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Theo Tổng thống Trump, thỏa thuận năm 2015 không hạn chế việc Iran tiến hành các hoạt động tên lửa đạn đạo và thay vào đó, áp lực kinh tế sẽ buộc Tehran phải đạt được một thỏa thuận rộng lớn hơn. Trong khi đó, Iran phủ nhận việc nước này nỗ lực tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn