Mỹ tính đóng băng chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Thế giớiThứ Sáu, 13/09/2019 10:40:00 +07:00

Đề xuất về thỏa thuận tạm thời sẽ đóng băng cuộc xung đột thay vì đưa ra giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến thương mại đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang xem xét tiến tới thỏa thuận "một phần" với Trung Quốc dù bản thân ông muốn ký kết một thỏa thuận rộng hơn.

"Tôi thấy nhiều nhà phân tích đang nói tới một thỏa thuận tạm thời, có nghĩa là chúng tôi sẽ thực hiện các phần nhỏ của thỏa thuận. Đó là thứ gì đó mà chúng tôi đang xem xét, tôi đoán vậy nhưng chúng ta vẫn đang làm rất tốt", ông Trump nói với các phóng viên hôm 12/9. 

Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là thực hiện một thỏa thuận với đầy đủ các điều khoản mà 2 bên thảo luận 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty) 

Theo Bloomberg, thỏa thuận "một phần" mà Tổng thống Trump đề cập quy định Mỹ hoãn hoặc gỡ bỏ một số lệnh áp thuế để đổi lấy các cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm nông sản Mỹ và sở hữu trí tuệ. 

Đề xuất này được các cố vấn thương mại Nhà Trắng thảo luận trước khi quan chức Trung Quốc và Mỹ gặp nhau trong tuần tới để thảo luận về các vấn đề thương mại.

Bloomberg khẳng định các cuộc thảo luận mới chỉ là sơ bộ và ông Trump vẫn đang cân nhắc. 

Đề xuất về một thỏa thuận tạm thời sẽ đóng băng cuộc xung đột thay vì đưa ra một giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến thương mại đang phủ đen lên nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, kế hoạch này phần nào phản ánh những lo ngại trong Nhà Trắng về các diễn biến leo thang thuế quan mới đây và tác động của nó với nền kinh tế Mỹ khi cuộc bầu cử năm 2020 đang đến gần. 

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy ngày càng nhiều cử tri, đặc biệt là các nông dân đang giận dữ vì giá cả hàng hóa leo thang. 

Hôm 11/9, Tổng thống Trump tuyên bố dời ngày tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10 như một cử chỉ thiện chí.

“Như một cử chỉ thiện chí, chúng tôi thống nhất dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/9. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết quyết định hoãn thuế được đưa ra ra sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và thực tế là Trung Quốc đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập (1/10).

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn