Mỹ muốn cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 18/09/2023 14:33:24 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định ý định của Washington trong việc mở rộng Hội đồng Bảo an trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tới đây.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby cho biết: “Chúng tôi cho rằng đã đến lúc phải xem xét lại cơ cấu của Hội đồng Bảo an. Chúng tôi tin cơ chế này phải toàn diện hơn”.

Theo ông John Kirby, Tổng thống Joe Biden sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với việc mở rộng Hội đồng Bảo an trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện bao gồm 5 thành viên thường trực, mỗi thành viên có quyền phủ quyết - Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ, và 10 thành viên không thường trực do Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu 2 năm một lần.

Theo các quy tắc hiện hành, 5 quốc gia châu Phi và châu Á, một quốc gia Đông Âu, hai quốc gia Mỹ Latinh và hai quốc gia Tây Âu và các quốc gia khác sẽ giữ vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Đại diện của chính quyền Mỹ đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đặc biệt, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng năm ngoái, Tổng thống Joe Biden nói Washington ủng hộ việc tăng số lượng thành viên thường trực.

Mỹ từng lên tiếng ủng hộ việc cấp quy chế thành viên thường trực cho Ấn Độ. Ngoài ra, theo The tờ Daily Telegraph, Mỹ cũng mong muốn Đức và Nhật Bản tham gia Hội đồng Bảo an cải tổ.

Mới đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cải cách tất cả các thể chế toàn cầu.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) tháng 9 năm ngoái, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ủng hộ Ấn Độ và Brazil là thành viên thường trực.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn