Mỹ kêu gọi công dân nhanh chóng rời Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/01/2022 06:57:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev kêu gọi công dân Mỹ cân nhắc rời Ukraine, nói rằng tình hình an ninh "không thể đoán trước được do hành động quân sự của Nga gia tăng".

Thông tin trên được đăng tair trên website của Đại sứ quán Mỹ ở Kiev hôm 26/11. Mỹ cho rằng tình hình an ninh ở Ukraine "có thể xấu đi, không thể dự báo trước".

Tại Washington, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh, Đại sứ quán Mỹ tại Keiv sẽ vẫn mở cửa song cho rằng người Mỹ đang ở đất nước thuộc Liên Xô cũ nên "cân nhắc việc rời đi".

Mỹ kêu gọi công dân nhanh chóng rời Ukraine - 1

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev kêu gọi công dân Mỹ cân nhắc rời Ukraine do lo ngại hành động quân sự từ Nga. (Ảnh: Reuters)

Đầu tuần này, Mỹ kêu gọi công dân nước này không đến Ukraine.

Hôm 26/1, Mỹ gửi văn bản trả lời về các yêu cầu an ninh của Nga. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong tiến trình ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay. Hiện Nga tăng cường tổ chức các cuộc tập trận quân sự mới trên bộ và trên biển gần Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Biden cho biết ông sẽ xem xét trừng phạt cá nhân ông Putin nếu Tổng thống Nga quyết định tấn công Ukraine. Ông Biden nói việc Nga tấn công nước láng giềng sẽ đánh dấu cuộc xâm lấn lớn nhất kể từ Thế chiến II và điều này sẽ làm thay đổi thế giới.

Phản ứng trước lời đe dọa từ Mỹ, Nga nói các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh không gây tổn hại cho Tổng thống Nga mà chỉ làm phức tạp thêm nỗ lực xuống thang căng thẳng ở Ukraine.

Mỹ đã dành nhiều tuần để cố gắng xây dựng thỏa thuận với các đối tác châu Âu về một  đợt trừng phạt mạnh mẽ nếu Nga tấn công Ukraine. 

Reuters cho rằng, đây là có thể được coi là một phần trong nỗ lực của Washington và các đồng minh nhằm cảnh báo Moskva rằng, bất kỳ hành động gây hấn mới nào đối với Ukraine sẽ phải trả giá mạnh mẽ và nhanh chóng.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp