Mỹ gửi công hàm lên LHQ, bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Tư, 03/06/2020 07:18:38 +07:00
(VTC News) -

Hôm 2/6, trên Twitter, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ vừa gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo nội dung đăng tải trên Twitter, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: "Hôm nay, Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại LHQ. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết, tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển".

Công hàm do Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề ngày 1/6/2020.

Mỹ gửi công hàm lên LHQ, bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Nội dung đăng tải trên Twitter của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh chụp màn hình)

Nội dung công hàm nêu rõ, liên quan Công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại LHQ gửi Tổng thư ký LHQ nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) ngày 12/12/2019, Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng theo nội dung công hàm, Mỹ yêu cầu gửi công hàm phản đối này đến tất cả thành viên của LHQ, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế LHQ.

Ngày 12/12/2019, Trung Quốc đã gửi công hàm CML/14/2019 lên Ủy ban về Ranh giới thềm lục địa (CLCS), với nội dung phản đối bản đệ trình xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia.

Mỹ gửi công hàm lên LHQ, bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Công hàm Mỹ gửi lên LHQ để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông. (Ảnh chụp màn hình)

Kể từ khi Bắc Kinh gửi công hàm phản đối một số nội dung liên quan của Malaysia, Mỹ đã đệ trình một loạt các công hàm phản đối Trung Quốc tại LHQ về vấn đề Biển Đông.

Công hàm lần này được xem là tiếng nói chính thức của Mỹ, tiếp tục bác bỏ những yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ là nước mới nhất trình bày quan điểm bằng văn bản lên LHQ, chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, Indonesia đã gửi công hàm 126/POL-703/V/20 lên LHQ ngày 26/5 để phản đối tuyên bố “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kông Anh(Nguồn: usun.usmission)
Bình luận
vtcnews.vn