Mỹ cáo buộc 5 quan chức quân đội Trung Quốc do thám mạng

Thế giớiThứ Ba, 20/05/2014 07:18:00 +07:00

Nhà Trắng tuyên bố bản cáo trạng của Mỹ, trong đó cáo buộc 5 quan chức quân đội Trung Quốc tham gia tấn công mạng các công ty Mỹ, đánh cắp bí mật thương mại.

Theo Tân Hoa xã, ngày 19/5, Nhà Trắng tuyên bố bản cáo trạng của Mỹ, trong đó cáo buộc 5 quan chức quân đội Trung Quốc tham gia tấn công mạng các công ty Mỹ và đánh cắp bí mật thương mại, đã phản án mối quan ngại của Washington rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục hành động do thám mạng nhằm vào Mỹ. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ vẫn muốn có mối quan hệ hữu ích với Trung Quốc và mong muốn phối hợp để ngăn ngừa việc vi phạm an ninh mạng xảy ra trong tương lai.
Hồ sơ về 5 quan chức Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc do thám mạng (Nguồn: AP) 
Ngày 19/5, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một bồi thẩm đoàn của nước này đã kết tội 5 thành viên của quân đội Trung Quốc làm gián điệp mạng đối với các công ty của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời. 
Theo đó, các tin tặc của quân đội Trung Quốc đã âm mưu đánh cắp thông tin hữu ích cho các đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc, trong đó có các công ty quốc doanh. Trong 6 công ty của Mỹ là nạn nhân của các vụ tấn công mạng của Trung Quốc có Tập đoàn thép Mỹ, Tập đoàn sản xuất và kinh doanh nhôm Alcoa Inc, Công ty công nghệ Allegheny và một nghiệp đoàn.
Đây là lần đầu tiên Washington công khai cáo buộc Bắc Kinh do thám qua mạng.
Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết nước này đã quyết định ngừng các hoạt động của Nhóm công tác mạng Trung-Mỹ do Washington "thiếu chân thành trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng bản cáo trạng của một bồi thẩm đoàn Mỹ nhằm vào 5 quan chức quân đội Trung Quốc là "bịa đặt" và sẽ "làm tổn hại sự hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ".
Ông Tần Cương nêu rõ: "Lập trường của Chính phủ Trung Quốc về vấn đề an ninh Internet là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc là người bảo vệ kiên quyết an ninh mạng và chính phủ, quân đội Trung Quốc cùng những cá nhân liên quan không bao giờ tham gia vào việc đánh cắp bí mật thương mại qua mạng". 
Ông Tần Cương hối thúc Mỹ "ngay lập tức đính chính" bản cáo trạng trên.

Vietnam+
Bình luận
vtcnews.vn